25/10/2021 03:35:00 PM
Thái Lan thúc đẩy 3 chương trình nghị sự tại các hội nghị ASEAN

Ba chương trình nghị sự chính là ứng phó với sự lây lan và tác động của COVID-19, phục hồi và củng cố một tương lai bền vững hậu COVID-19, và duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.  Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ thúc đẩy 3 chương trình nghị sự chính tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 cùng các hội nghị cấp cao liên quan từ 26-28/10.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết các chương trình nghị sự chính mà Thủ tướng Prayut sẽ thúc đẩy tại chuỗi 12 hội nghị trong khuôn khổ ASEAN bao gồm ứng phó với sự lây lan và tác động của dịch COVID-19, phục hồi và củng cố một tương lai bền vững hậu COVID-19, và duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực để đối phó với biến động địa chính trị.

Về ứng phó với sự lây lan và tác động của COVID-19, người phát ngôn cho biết đây là chương trình nghị sự chính của hầu hết mọi khuôn khổ hội nghị.

Trong khuôn khổ ASEAN cũng như khuôn khổ ASEAN và các Đối tác Đối thoại, Thái Lan sẽ bày tỏ sự ủng hộ một phản ứng toàn diện đối với sự lây lan và tác động của COVID-19.

Quan chức trên cho biết phục hồi và củng cố một tương lai bền vững hậu COVID-19 song song với việc áp dụng mô hình kinh tế BCG (Sinh học-Tuần hoàn-Xanh) là nhằm tạo ra sự cân bằng cho sự phục hồi và phát triển kinh tế và xã hội trong kỷ nguyên “Bình thường Tiếp theo".

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Brunei với chủ đề bao trùm “Chúng ta quan tâm, Chúng ta chuẩn bị, Chúng ta thịnh vượng".

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh 2021 là một năm đầy thách thức trên nhiều phương diện, cả sự lây lan của COVID-19, biến động địa chính trị và tình hình khu vực, đặc biệt là tình hình Myanmar.

Tham dự các Hội nghị có lãnh đạo hoặc đại diện các nước thành viên ASEAN, Tổng thư ký ASEAN và lãnh đạo các đối tác đối thoại của ASEAN gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Australia, Ấn Độ, Nga và New Zealand.

Các Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng đã được mời tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 16 để trình bày về việc thúc đẩy hợp tác và giảm thiểu COVID-19 nhằm ứng phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, Thủ tướng Prayut cũng sẽ thông qua 25 văn kiện kết quả tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 cùng các hội nghị cấp cao liên quan./.

Ngọc Quang / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ' Xuân Giáp Thìn 2024 tại Tuyên Quang
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang