06/12/2023 02:10:00 PM
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Đoàn đại biểu các nước dự Hội nghị Viện trưởng Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN-Trung Quốc lần 13 bày tỏ ấn tượng với sự chuẩn bị chu đáo, phong cách tổ chức chuyên nghiệp... của Việt Nam.

 Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí (bên phải) tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc Ưng Dũng.  Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN-Trung Quốc lần thứ 13 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, trong đó phiên chính thức của Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày mai (6/12).

Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN-Trung Quốc lần thứ 13 tại Việt Nam được tổ chức với chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia.”

Hội nghị nhằm tạo diễn đàn quốc tế để người đứng đầu cơ quan Viện Kiểm sát, Viện Công tố các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc trực tiếp gặp gỡ trao đổi, thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị song phương và đa phương.

Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc chia sẻ những thành công, thực tiễn tốt và khó khăn, thách thức trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao của mỗi nước; đề xuất các biện pháp hợp tác nhằm thúc đẩy hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia nói chung và tội phạm công nghệ cao xuyên biên giới nói riêng. 

Trong 2 ngày 4 và 5/12, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam Lê Minh Trí cùng lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam đã tiếp song phương các Đoàn dự Hội nghị.

Tại các buổi tiếp, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí cho biết tại hội nghị lần này ở Hà Nội, các nước sẽ cùng thảo luận về chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia”.

Hiện nay quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế làm cho các quốc gia xích lại gần nhau và tạo ra nhiều cơ hội cho sự phát triển, tuy nhiên cũng đặt ra nhiều thách thức. Một trong những thách thức đó là sự gia tăng của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao... 

Việc phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm này không còn là vấn đề của riêng mỗi quốc gia mà cần thiết phải có sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thực thi pháp luật của các nước, trong đó có các Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước. Việc kịp thời giao lưu chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia là mối quan tâm chung của các nền tư pháp trên thế giới.

Đoàn đại biểu các nước tham dự Hội nghị bày tỏ ấn tượng với sự chuẩn bị chu đáo, phong cách tổ chức chuyên nghiệp, sự tiếp đón trọng thị và nhiệt tình của phía Việt Nam.

Đến nay, Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc đã luân phiên tổ chức thành công 12 kỳ Hội nghị.

Trong gần 20 năm qua, Hội nghị đã trở thành diễn đàn hợp tác quốc tế đa phương về pháp luật quan trọng trong khu vực. 

Trước đó, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 6 tại Hà Nội vào tháng 11/2009 với chủ đề: “Tăng cường hợp tác tương trợ tư pháp về hình sự, đấu tranh có hiệu quả chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia”./.

Theo TTXVN/Vietnam+
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ' Xuân Giáp Thìn 2024 tại Tuyên Quang
Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang