19/05/2020 03:40:00 PM
Sự chuyển mình của vùng ngoại ô TP Hồ Chí Minh

Từ một nơi từng được coi là “vùng sâu, vùng xa” của TP HCM, không có đường nhựa, điện, nước phập phù... giờ đây, huyện Nhà Bè đã thay đổi rõ rệt.

Trụ sở UBND huyện Nhà Bè khang trang và hiện đại là niềm tự hào của Chính quyền và nhân dân của huyện.  

Trong đề án xây dựng thành phố thông minh, TP HCM đã quy hoạch đến năm 2025 sẽ phát triển theo hướng đa tâm với trung tâm tổng hợp tại khu vực nội thành cũ và các khu đô thị vệ tinh theo bốn hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc. Và huyện Nhà Bè là một trong những huyện khu vực phía Nam sẽ hình thành nên đô thị vệ tinh hướng Nam của thành phố.

Từ một nơi từng được coi là “vùng sâu, vùng xa” của TP HCM, không có đường nhựa, điện, nước phập phù, muốn khám bệnh thì phải lặn lội đi thật xa thì giờ đây, huyện Nhà Bè đã thay đổi đến ngỡ ngàng.

Chị Lê Thị Ngọc, người dân ấp 1, xã Hiệp Phước vui mừng khi quê hương mình ngày càng khang trang, hiện đại, đường sá thẳng tắp, dân cư buôn bán tấp nập, trường học, bệnh viện, công trình công cộng hiện đại đem lại nhiều thuận tiện cho người dân.

Theo chị Ngọc: "Hồi xưa, đây là một huyện khó khăn, được sự ủng hộ của cấp trên, đồng lòng của người dân chung tay góp sức, bộ mặt nông thôn của huyện đã dần đổi thay. Hiện nay, các công trình hạ tầng đã được phát triển. Huyện càng ngày càng phát triển, mạnh hơn so với những năm trước đây. Sản xuất nông nghiệp không còn nữa, chỉ nhỏ lẻ thôi, chủ yếu là dịch vụ và công nghiệp. Ví dụ như công nghiệp Hiệp Phước, Long Hậu, các công trình đô thị càng ngày càng tốt hơn".
Từ một vùng thuần nông, Nhà Bè đã chuyển mình theo hướng đô thị hóa, với trên 9.000 hộ kinh doanh và hơn 4.000 doanh nghiệp. Người dân độ tuổi lao động giờ không chỉ chăm chắm vào mảnh ruộng mà vào làm việc trong nhà máy hoặc buôn bán, kinh doanh... Thu nhập bình quân đầu người đạt 85 triệu/năm…

Ông Hà Minh Tân, Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND huyện Nhà Bè, TP HCM cho biết, sở dĩ huyện Nhà Bè được như ngày hôm nay là do có hoạch định về chiến lược phát triển rõ ràng, đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông để thu hút doanh nghiệp.

Huyện Nhà Bè sử dụng 50% quỹ đất để phát triển công trình công cộng, sản xuất, dịch vụ nâng cao mức sống người dân. Ứng dụng công nghệ 4.0 vào phát triển đô thị, những thao tác được giải quyết trên trí tuệ nhân tạo làm tăng năng suất, hiệu quả lao động, đặc biệt xây dựng huyện thành nơi đáng sống để người dân yên tâm lao động và cống hiến.

"Đặc biệt nhất là hệ thống đầu tư ngoài ngân sách là nguồn lực lớn để Nhà Bè phát triển như đã thấy. Sự chuyển mình của Nhà Bè qua các dự án phát triển nhà, kế đến là sự phát triển các khu công nghiệp. Sắp tới đây phát triển cảng biển, dịch vụ sẽ đi theo, đặc biệt là logistics, sắp tới định hướng Nhà Bè phát triển giao thông nữa là hoàn thành cơ bản. Để chất lượng cuộc sống tốt, Nhà Bè có quy hoạch một số công viên trong đô thị rất lớn" - ông Tân cho biết.

Nhà Bè là cửa ngõ phía nam của thành phố, là khu vực trọng điểm được TP HCM chú trọng đầu tư, phát triển để hình thành nên đô thị vệ tinh của thành phố trong chiến lược xây dựng thành phố thông minh, hiện đại.

Để làm được điều này, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 12 mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra, trước tiên Nhà Bè cần xác định rõ định hướng phát triển kinh tế theo hướng chuyển từ huyện lên quận, thứ hai phải tiếp tục chú trọng thu hút đầu tư, xây dựng và hoàn thiện đường giao thông, hình thành khu dịch vụ.

"Thành lập Hội đồng phát triển kinh tế, hội đồng phát triển dịch vụ, mời các doanh nghiệp dịch vụ tham gia vào đó, mời các chuyên gia kinh tế góp ý. Mời các chuyên gia kinh tế dịch vụ sắp tới Nhà Bè cần gì, hạ tầng kinh tế cần gì. Đây là kinh nghiệm nước ngoài, Hà Lan, những thành phố phát triển mạnh về trí tuệ nhân tạo 4.0 nhờ vào có Hội đồng kinh tế từng ngành của thành phố đó" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân huyện Nhà Bè đạt được trong thời gian qua sẽ là động lực để huyện tiếp tục phấn đấu trở thành quận trước năm 2030. Tuy nhiên, để trở thành đô thị vệ tinh của TP HCM trong tương lai, huyện Nhà Bè không chỉ tập trung vào kinh tế mà cần quan tâm những vấn đề về xã hội, lối sống của người dân “từ quê lên phố” để tránh những hệ lụy đi kèm./.

(Theo VOV.VN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gần 400 đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gắn kết với quê hương
Tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp, vận động kiều bào hướng về quê hương, phát triển đất nước
Doanh nghiệp kiều bào – kênh kết nối hàng Việt vào EU
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang