04/10/2018 09:42:00 AM
Sống động triển lãm “Hà Nội: Những khoảnh khắc tháng 10/1954”

Ngày 3/10, triển lãm “Hà Nội: Những khoảnh khắc tháng 10/1954” do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2018) đã diễn ra tại tầng 2 Di tích Đoan Môn, Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội.

Khách tham quan triển lãm trong ngày khai mạc. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN) 

Triển lãm trưng bày theo 3 nội dung: Những đoàn quân tiến về tiếp quản Thủ đô Hà Nội, lễ chào cờ chiến thắng ngày 10/10/1954, những hồi ức lịch sử.

Thông qua 60 hình ảnh, tư liệu tiêu biểu, triển lãm giới thiệu những khoảnh khắc lịch sử về sự kiện các đoàn quân bộ đội cụ Hồ, các chiến sỹ Trung đoàn Thủ đô về tiếp quản Hà Nội vào ngày 10/10/1954. Đặc biệt là hình ảnh lễ chào cờ chiến thắng tại sân vận động Cột cờ ngày 10/10/1954, với sự tham gia của các đơn vị quân đội, nhân dân tham gia tiếp quản thành phố, sau những thắng lợi to lớn trên mặt trận quân sự và ngoại giao. Cùng với đó là những hình ảnh quân Pháp rút quân tại Hà Nội, hàng trăm nghìn người dân Thủ đô hân hoan trong niềm vui giải phóng, những hình ảnh về Ủy ban Quân chính Thành phố trong ngày giải phóng, hình ảnh Ủy ban Quốc tế làm việc tại Hà Nội.

Tại triển lãm, người xem thực sự ấn tượng với những tư liệu thông qua những câu chuyện, ký ức của các nhân chứng lịch sử. Họ là những chiến sỹ Trung đoàn Thủ đô, là người dân Hà Nội từng tham gia vào không khí đón mừng của Thủ đô ngày ấy. Đó là: Đại tá Nguyễn Trọng Hàm, Trưởng Ban liên lạc Trung đoàn Thủ đô; nhạc sỹ Nguyễn Văn Quỳ (Đỗ Quyên), người sáng tác bài hát Hà Nội giải phóng để chào mừng các đoàn quân về Hà Nội; nhà sử học Lê Văn Lan, người có mặt trong lễ tiếp quản Thủ đô ngày 10/10/1954; nhà sử học Dương Trung Quốc; chiến sỹ Trung đoàn Thủ đô Phùng Đệ.

Chiến sỹ Trung đoàn Thủ đô Phùng Đệ (86 tuổi) xúc động nhớ lại: “Đến chiến dịch Hoàng Hoa Thám 1951, tôi về công tác tại đoàn văn công của Sư đoàn, Đại đoàn 308 và tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau khi dành thắng lợi tại Điện Biên Phủ, chúng tôi tổ chức đại hội văn nghệ toàn quân và Đại tướng Võ Nguyên Giáp về dự. Trong buổi đó, Đại tướng nói chuyện và báo tin mừng về tiếp quản Hà Nội trong thời gian tới, anh em vô cùng vui sướng. Khi về tiếp quản Thủ đô, nhân dân đã chuẩn bị cổng chào, khẩu hiệu chào mừng, ai cũng hồ hởi vẫy tay, vẫy cờ, mong chờ anh em bộ đội, con em mình trở về.”

Chiến sỹ Trung đoàn Thủ đô Phùng Đệ chia sẻ, xem những hình ảnh tại buổi triển lãm ông như được sống lại giây phút của thời kỳ lịch sử đó.

Cùng trong tâm trạng ấy, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng chia sẻ, ngày Hà Nội giải phóng ông còn nhỏ nhưng vẫn nhớ không khí sôi nổi trong từng gia đình, đến mỗi con đường, ngõ phố. Ông và các bạn vẫn sang chùa gần nhà học hát mà đến bây giờ vẫn còn thuộc lòng những bài hát đó. Các gia đình còn may cờ để chào đón đoàn quân trở về tiếp quản Thủ đô, không khí phấn khởi, hồi hộp. Đêm mùng 9/10/1954, lá cờ đỏ sao vàng đã tung bay ở nóc Cột cờ Hà Nội và nhiều nơi khác. Ngày 10/10/1954 thực sự trở thành dấu ấn lịch sử khó quên trong lòng người dân Thủ đô, tất cả vỡ òa trong hạnh phúc.

Triển lãm “Hà Nội: Những khoảnh khắc tháng 10/1954” diễn ra đến hết ngày 31/10/2018./.

Đinh Thuận/ TTXVN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch COVID-19: Vĩnh Phúc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu
Việt Nam trao trang thiết bị, vật tư y tế tặng Trung Quốc chống dịch bệnh virus corona
Giới chức Mỹ phản ứng về việc Philippines chấm dứt thỏa thuận quân sự
Thủ tướng trao bằng khen cho tổ bay chở người Việt từ Vũ Hán về nước
Hành trình EVFTA: Một thập kỷ nỗ lực
Gặp mặt đại diện liên đoàn và môn phái võ cổ truyền Việt Nam tại Algeria
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (nCoV)
Cập nhật: 492 người tử vong trên toàn cầu do dịch virus corona
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang