09/10/2018 10:54:00 AM
Ra mắt vở múa đương đại “PALAO” về văn hoá dân tộc Chăm

Vào tháng 11, tại Trung tâm biểu diễn Lune Hội An, Quảng Nam, Công ty Cổ phần Lune Production cùng các cộng sự sẽ giới thiệu đến khán giả trong và ngoài nước vở múa đương đại mới “PALAO” mang đậm nét văn hóa dân tộc Chăm.

Ra mắt vở múa đương đại “Palao” về văn hóa dân tộc Chăm.

Đây là thông tin được Ban tổ chức cho biết tại cuộc họp báo giới thiệu vở diễn nghệ thuật mới và chương trình lưu diễn thế giới năm 2019-2020, tổ chức chiều 8/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Nguyễn Nhất Lý, Giám đốc Nghệ thuật và Âm nhạc cho biết “PALAO” theo tiếng Chăm nghĩa là “buông, thả trôi, để đón nhận những điều mới mẻ”.Chính vì vậy, vở diễn tái hiện về cuộc sống văn hóa dân tộc Chăm qua góc nhìn nghệ thuật và âm nhạc đương đại độc đáo. 

Các nghệ sỹ tham gia vở diễn sẽ vừa múa, hát, vừa chơi các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Chăm.Ngoài ra, khán giả còn nhìn thấy sự xuất hiện của những chiếc chum lớn, nhỏ hiện diện trong chương trình với mọi hình thức và màu trắng đặc trưng của trang phục, khẳng định bản sắc văn hóa của dân tộc Chăm. 

Ông Nguyễn Nhất Lý cho biết thêm, vở “PALAO” còn là sự tri ân cho những đóng góp của văn hóa dân tộc Chăm trong tổng thể nền tảng văn hóa dân tộc Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo, ông Võ Thành Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Lune Production thông tin về chương trình lưu diễn các tác phẩm trong thời gian tới như vở diễn “Làng tôi” sẽ lưu diễn tại Australia vào tháng 2/2019; vở “À ố Show” sẽ biểu diễn tại Nhà hát Sydney Opera House (Australia) vào tháng 6/2019. 

Từ tháng 11/2018 đến tháng 1/2019, vở “Teh Dar” sẽ được tổ chức biểu diễn tại Pháp và Luxembourg. 

Bắt đầu từ năm 2012, Công ty Cổ phần Lune Production cùng các cộng sự tổ chức thực hiện các vở diễn, múa đương đại “À ố show” “Làng tôi” “Sương sớm” và “Teh Dar”. Qua hơn 5 năm thành lập, các vở diễn này đã được tổ chức biểu diễn tại 15 quốc gia thuộc 4 châu lục trên thế giới. 

Riêng năm 2015-2017, Công ty Cổ phần Lune Production đã hợp tác với Nhà hát cấp quốc gia Sénart (Cộng hòa Pháp) đưa vở diễn "À Ố Show" đến với các sân khấu lớn tại châu Âu, Australia và New Zealand, với gần 200 suất diễn thành công và đón nhận tình cảm mến mộ của hơn 150.00 khán giả.

Từ những kết quả đạt được, vào tháng 5/2018, nhóm tác giả, những nghệ sỹ và biên đạo múa, tiếp tục xây dựng vở múa đương đại mới về văn hóa Chăm “PALAO”.

Làm việc trực tiếp với hơn 100 nghệ sỹ và diễn viên, ông Võ Thành Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Lune Production hy vọng thông qua khả năng của từng diễn viên, đạo diễn, các vở diễn sẽ tiếp tục truyền tải thông điệp và những giá trị về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam đến với thế giới./.

GIA THUẬN (TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ Việt Nam chào Chủ tịch Quốc hội Ucraina
Việt Nam tham gia Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế 2019 tại Hàn Quốc
Nhật Bản nỗ lực tìm kiếm người sống sót sau siêu bão Hagibis
ASEAN-Trung Quốc họp về Thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông lần thứ 18
Phụ nữ Việt Nam luôn là người khơi nguồn những giá trị tốt đẹp
Toàn văn Báo cáo của Chính phủ về kinh tế-xã hội tại Quốc hội
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang