10/06/2019 04:24:00 PM
Quan hệ gần gũi giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo lập quốc Israel

Đại sứ Đỗ Minh Hùng cho biết mặc dù Việt Nam và Israel mới chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1993, nhưng nền móng cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Israel đã được xây dựng từ năm 1946.

Đại sứ Đỗ Minh Hùng (ngoài cùng bên phải) trao đổi với ông Eitan Unitz, Giám đốc Khu di tích Thủ tướng đầu tiên của Israel David Ben Gurion ở Sede Boqer. (Ảnh: Việt Thắng/TTXVN) 

Tại Israel, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng ngày 8/6 đã đến thăm và làm việc tại khu di tích thủ tướng đầu tiên của Israel tại Sede Boqer.

Tại buổi làm việc với Ban lãnh đạo khu di tích, Đại sứ Đỗ Minh Hùng đã có những chia sẻ thú vị về vị Thủ tướng đầu tiên của Israel David Ben Gurion - người đặt nền móng cho việc thành lập Nhà nước Israel vào năm 1948 - cùng Giám đốc Khu di tích Eitan Unitz.

Đại sứ cho biết mặc dù Việt Nam và Israel mới chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1993, nhưng nền móng cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Israel đã được xây dựng từ năm 1946 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng đầu tiên của Israel David Ben Gurion đã gặp gỡ tại Paris (Pháp) và cùng chia sẻ những hoài bão, ước mơ về giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau này, Bác Hồ và Thủ tướng Ben Gurion đã trở thành những người bạn.

Về phần mình, ông Eitan Unitz ca ngợi tấm lòng và sự bao dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Do Thái ngay cả trước khi Nhà nước Israel được thành lập.

Đại sứ Đỗ Minh Hùng và ông Eitan Unitz trao đổi về khả năng hợp tác giữa Khu di tích với Bảo tàng Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Đại sứ khẳng định làm hết sức mình để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Đại sứ cũng đã đặt vòng hoa và viếng mộ cố Thủ tướng Ben Gurion cùng phu nhân của ông tại khu vực Negev.

Ông David Ben Gurion là người đã tuyên bố thành lập nhà nước Do Thái Israel vào ngày 14/5/1948, cách đây 71 năm, biến ước mơ từ nghìn đời của dân tộc Israel thành hình, xóa bỏ cuộc sống lưu vong của hàng vạn người Do Thái trên khắp thế giới và mang họ đến Israel. Sau đó, khi lên làm thủ tướng đầu tiên của Israel vào năm 1949, ông đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc đưa Israel, một nước bị cô lập giữa thế giới Arab, trở thành một cường quốc về quân sự và khoa học kỹ thuật cực kỳ tiến bộ./.

Việt Thắng (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gene của SARS-CoV-2 làm giảm nguy cơ nhiễm chủng virus corona khác
Xử phạt đối tượng thông tin sai sự thật liên quan đến COVID-19
Dịch COVID-19 đến 8h ngày 29/7: Số người mắc vượt 16,8 triệu người
Hàn Quốc sẽ phát triển tên lửa không gian nhiên liệu rắn
Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp Ban Bí thư, xem xét kỷ luật một số cán bộ
Việt Nam luôn gắn bó với ngôi nhà chung ASEAN
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang