12/08/2019 10:21:00 AM
Quan chức Trung Quốc lên tiếng về biến động của đồng nhân dân tệ

Sự trượt dốc của đồng nhân dân tệ đã làm chao đảo các thị trường, qua đó làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu.

 Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại Bắc Kinh của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Zhu Jun, Vụ trưởng Vụ Quốc tế thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) - ngân hàng trung ương nước này, cho rằng sự biến động của đồng nhân dân tệ từ đầu tháng Tám đến nay là phản ứng bình thường của thị trường trước những căng thẳng thương mại ngày một leo thang do Mỹ gây ra và ở một mức độ nào đó là do quyết định tăng thuế của Washington.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/8 vừa qua đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, vài giờ sau khi Trung Quốc để đồng nhân dân tệ rơi khỏi ngưỡng hỗ trợ quan trọng xuống điểm thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Sự trượt dốc của đồng nhân dân tệ đã làm chao đảo các thị trường, qua đó làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu.

Vài ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% lên lượng hàng hóa nhập khẩu còn lại trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9 tới, đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận “đình chiến” tạm thời và đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.

Phát biểu đánh giá về những diễn biến trên tại một diễn đàn được tổ chức ở tỉnh Hắc Long Giang, phía Bắc Trung Quốc ngày 10/8, ông Zhu cho rằng sự biến động của đồng nhân dân tệ là một phản ứng bình thường đối với tuyên bố đe dọa áp thuế mới của Tổng thống Trump.

Cuộc chiến thương mại kéo dài suốt năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vượt ra khỏi các hành động áp thuế trả đũa lên hàng hóa của nhau sang các lĩnh vực khác như công nghệ.

Giới phân tích cảnh báo các biện pháp trả đũa của Mỹ và Trung Quốc có thể gia tăng ở cả phạm vi và mức độ nghiêm trọng, qua đó tiếp tục ảnh hưởng đến niềm tin doanh nghiệp và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đồng nhân dân tệ để mất 1,6% giá trị so với đồng USD trong tuần trước, song có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng bình ổn đồng tiền này trong những ngày gần đây./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thêm 11 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
Nhân loại sụp đổ và xã hội rung chuyển bởi một vi sinh vật
Đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất máy thở trong nước
Việt Nam ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 trong ngày 5/4
Thủ tướng: Cách ly 15 ngày trên phạm vi toàn quốc từ 0 giờ ngày 1/4
Vingroup sản xuất máy thở, cam kết cung cấp với giá thành linh kiện
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam
Hồi hương tránh dịch Covid-19: Nên cân nhắc cẩn trọng!
Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Du học sinh có nên về nước khi dịch COVID-19 đang hoành hành ở Châu Âu?
Công dân Việt Nam về nước lúc này đối mặt nguy cơ nhiễm COVID-19 trong quá trình di chuyển
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang