11/06/2018 08:00:00 AM
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo

Nhân chuyến tham dự Hội nghị Tương lai châu Á và thăm chính thức Nhật Bản, chiều tối ngày 10/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm và nói chuyện thân mật và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường bày tỏ vui mừng được đón đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam sang tham dự Hội nghị Tương lai châu Á và thăm chính thức Nhật Bản.

Đại sứ cũng thông báo nhanh về tình hình KT-XH của nước sở tại, các hoạt động quan trọng của Sứ quán thời gian qua, nhất là việc góp phần tổ chức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2018). Đồng thời, Đại sứ cũng báo cáo với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về tình hình hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng lớn mạnh, công tác giao lưu nhân dân, cầu nối cho các doanh nghiệp và địa phương hai nước sang trao đổi kinh nghiệm, thu hút đầu tư, công nghệ… được thúc đẩy.

Nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ vui mừng thông báo với toàn thể cán bộ, nhân viên Sứ quán về tình hình KH-XH của đất nước 5 tháng đầu năm tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ.

Về quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Việc tăng cường và phát triển quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản ngày càng hiệu quả, thiết thực là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta.

Năm 2017, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư trực tiếp hơn 9 tỷ USD, thương mại hai chiều đạt hơn 33 tỷ USD. Giao lưu nhân dân cũng có những bước phát triển mới, có trên 260.000 người Việt Nam tại Nhật Bản và 16.000 người Nhật Bản tại Việt Nam, có khoảng 900.000 du khách Nhật Bản thăm Việt Nam và hơn 300.000 du khách Việt Nam thăm Nhật Bản.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ biểu dương và đánh giá cao nỗ lực to lớn và đóng góp quan trọng của Đại sứ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục phối hợp triển khai tốt các thoả thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước, vận động Nhật Bản tiếp tục duy trì nguồn vốn ưu đãi ODA, thu hút vốn FDI chất lượng cao, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, mở cửa thị trường để hàng hoá Việt Nam vào Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều dư địa như lao động, giao lưu nhân dân, du lịch, văn hoá, nhất là tích cực chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản (1973-2018).

Bên cạnh đó, Sứ quán cần làm tốt công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động tại Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng lớn mạnh. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cộng đồng tuân thủ pháp luật nước sở tại, đùm bọc và giúp đỡ nhau trong học tập, làm ăn, không để xảy ra các vụ vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam và quan hệ hai nước.

Sứ quán cần chú ý theo dõi sát tình hình và chính sách kinh tế của Nhật Bản để kiến nghị những giải pháp mới cho Đảng và Nhà nước.

Đề cập đến công cuộc chống tham nhũng quyết liệt và hiệu quả hiện nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết, nhân dân ngày càng tin tưởng hơn đối với công cuộc này của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Chúng ta vừa thực hiện phòng ngừa, cảnh tỉnh vừa tổ chức kiểm tra, thanh tra, truy tố, xét xử các vụ án điểm, trên cơ sở “không có vùng cấm trong công tác phòng chống tham nhũng”, từng bước đạt mục tiêu ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn tham nhũng hiện nay.

Phòng chống tham nhũng là xu thế không thể đảo ngược và đang gặt hái những kết quả và hiệu ứng tích cực trong dư luận xã hội. Nhân dân tin tưởng, đồng thuận và ủng hộ hết lòng vào sự lãnh đạo của Đảng đối với công cuộc đầy cam go này.

Lê Sơn/ baodientuchinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang