19/11/2022 09:10:00 AM
Phó Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thành phố Djerba, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Tunisia.

 Bộ trưởng Văn hóa Tunisia Hayet Ketat đón Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại sân bay quốc tế Djerba.
Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ thành phố Djerba, Tunisia, chiều 18/11 (giờ địa phương), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thành phố Djerba, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18, theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Tunisia Kais Saied.

Tham gia đoàn Việt Nam còn có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phan Thị Kim Oanh, Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Trần Thị Lan Anh.

Ra đón Phó Chủ tịch nước tại sân bay quốc tế Djerba có Bộ trưởng Du lịch và Thủ công mỹ nghệ Tunisia Mohamed Moez Belhassine, Bộ trưởng Văn hóa Tunisia Hayet Ketat, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Tunisia Nguyễn Huy Dũng.

Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18 diễn ra tại thành phố Djerba trong các ngày 19-20/11/2022 với chủ đề “Kết nối trong đa dạng: Kỹ thuật số, yếu tố phát triển và đoàn kết trong không gian Pháp ngữ.”

Hội nghị tập trung thảo luận tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới và trong không gian Pháp ngữ.

Nhân dịp này, hội nghị sẽ tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập Cộng đồng Pháp ngữ, bầu Tổng Thư ký Cộng đồng Pháp ngữ nhiệm kỳ 2023-2026; xem xét thông qua nhiều văn kiện như Tuyên bố Djerba; Nghị quyết về tình hình khủng hoảng, thoát khỏi khủng hoảng và củng cố hòa bình trong không gian Pháp ngữ; Khung Chiến lược về hợp tác Cộng đồng Pháp ngữ giai đoạn 2023-2030; Quy định về thủ tục gia nhập và thay đổi quy chế thành viên Cộng đồng Pháp ngữ.

Cộng đồng Pháp ngữ được thành lập năm 1970, có 88 thành viên với mục tiêu thông qua việc chia sẻ tiếng Pháp và các giá trị phổ quát phục vụ các mục tiêu hoà bình, hợp tác, đoàn kết và phát triển bền vững. Các thành viên thuộc 5 châu lục, với khoảng 220 triệu người nói tiếng Pháp trên tổng số 890 triệu người dân.

Cộng đồng Pháp ngữ đã có những nỗ lực nhằm khẳng định vị thế quốc tế và tăng cường quan hệ với các tổ chức quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu, Khối Thịnh vượng chung, Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN)...

Từ các lĩnh vực hợp tác văn hóa và kỹ thuật truyền thống, cộng đồng đã có bước chuyển mạnh sang các hoạt động chính trị trong khi văn hóa và ngôn ngữ vẫn là một ưu tiên hàng đầu.

Bảo vệ đa dạng văn hóa luôn là mục tiêu nhất quán của Cộng đồng Pháp ngữ và gắn với việc bảo vệ tiếng Pháp trên các diễn đàn quốc tế.

Việt Nam tham gia đầy đủ và tích cực, thực chất vào hầu hết các vấn đề ưu tiên của Cộng đồng Pháp ngữ, là thành viên chủ chốt của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, có tiếng nói quan trọng đối với việc hoạch định và triển khai triến lược hợp tác của Cộng đồng Pháp ngữ./.

Lâm Khánh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang