25/11/2020 08:54:00 AM
Phó Chủ tịch nước: Sẽ tăng cường xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng

Tại buổi tiếp xúc cử tri ở Vĩnh Long, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp thu các kiến nghị của cử tri về xây dựng hạ tầng, chống biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, tình trạng phân bón giả.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với cử tri xã Nhơn Phú và thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít,
tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Trong 2 ngày 23-24/11, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đã tiếp xúc cử tri các xã Nhơn Phú, thị trấn Cái Nhum (huyện Mang Thít) và các xã Đông Thành, Đông Bình, Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh) của tỉnh Vĩnh Long, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ nhiều vấn đề về đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long để phát huy lợi thế, tiềm năng của vùng kinh tế trọng điểm này; cần sớm có giải pháp ứng phó, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông đang đe dọa nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Cử tri kiến nghị đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng hiệu quả hơn trong thời gian tới; nâng mức trợ cấp cho người cao tuổi; xử lý tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ các loa di động.

Cử tri Nguyễn Tuyết Hằng, xã Đông Bình, thị xã Bình Minh cho rằng, Quốc lộ 54 đoạn thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long hiện xuống cấp trầm trọng, mặt đường nhỏ trong khi lưu lượng phương tiện qua lại đông nên thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Cử tri mong muốn tuyến quốc lộ này sớm được đầu tư nâng cấp, mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Cử tri Lê Tích Nhơn, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh cho biết, nhân dân hiện nay đang rất bức xúc và lo lắng về tình trạng an ninh trật tự xã hội có liên quan đến người sử dụng ma túy ngày càng gia tăng, trong khi việc quản lý người nghiện, người sau cai nghiện tại cộng đồng chưa thật sự hiệu quả.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là mức chế tài đối với các đối tượng vi phạm còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Cử tri kiến nghị Quốc hội cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống pháp luật, trong đó nghiêm khắc xử lý, nâng mức chế tài đối với những đối tượng mua bán, sử dụng ma túy, có biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu số người sử dụng ma túy, tiến tới ngăn chặn triệt để tình trạng tội phạm liên quan đến ma túy.

Cử tri Lê Văn Tám, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít bày tỏ bức xúc trước tình trạng phân bón, thuốc trừ sâu giả, kém chất lượng vẫn còn tràn lan trên thị trường, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho nông dân.

Việc xử lý các trường hợp vi phạm về lĩnh vực này hiện còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Cử tri kiến nghị ngành chức năng tăng cường công tác quản lý việc sản xuất, lưu thông phân bón, thuốc trừ sâu trên thị trường và xử lý nghiêm cơ sở sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu giả.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã thông tin khái quát những kết quả quan trọng tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV và trao đổi, giải trình ý kiến, thắc mắc của cử tri.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua được Đảng, Nhà nước quan tâm, thực hiện quyết liệt và đã có 80 cán bộ cấp cao của nhiệm kỳ 2015-2020 bị kỷ luật, xử lý hình sự, góp phần mang lại niềm tin cho cán bộ, đảng viên, nhân dân. Công tác phòng, chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước xác định là không có vùng cấm, không dừng lại và xử lý nghiêm minh.

Nhất trí với kiến nghị của cử tri về việc cần tăng cường xử lý tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, Phó Chủ tịch nước cho biết, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Theo đó, Luật đã tăng mức phạt tiền tối đa ở một số lĩnh vực mà theo quy định hiện hành có mức phạt tiền tối đa thấp, chưa đủ sức răn đe, chưa tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, trong đó có lĩnh vực sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả./.

Phạm Minh Tuấn /TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trao đổi thương mại Việt Nam- Timor-Leste gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19
BioNTech tuyên bố vắcxin có thể 'đánh bại' biến thể mới của SARS-CoV-2
Khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam dự Phiên họp rà soát chính sách thương mại lần 7 của Ấn Độ
Ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên
Chương trình Táo Quân sẽ trở lại trên sóng truyền hình dịp Tết Tân Sửu
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang