23/08/2019 09:23:00 AM
Phó Chủ tịch nước: Nhân rộng gương điển hình để xoá dần cái xấu

Tiếp Đoàn Trưởng bản và người có uy tín tỉnh Lai Châu, Phó Chủ tịch nước đề nghị tỉnh nhân rộng gương điển hình “để cái tốt, cái đẹp ngày càng nhiều hơn, xóa dần đi những cái xấu, cái tiêu cực”.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các đại biểu. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Chiều 22/8, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn đại biểu Trưởng bản và người có uy tín tỉnh Lai Châu.

Báo cáo với Phó Chủ tịch nước về vai trò của đội ngũ Già làng, Trưởng bản, Trưởng dòng họ và người có uy tín trên địa bàn tỉnh Lai Châu, ông Lê Văn Bảy, Trưởng Đoàn đại biểu, cho biết người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đóng vai trò rất quan trọng, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước và vận động đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Người có uy tín của địa phương đã tham gia cùng các ngành, địa phương giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, vận động đồng bào ổn định đời sống; nêu cao tinh thần cảnh giác, không nghe, không tin theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu; tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…

Những năm qua, đội ngũ người có uy tín đã tích cực phối hợp với các cấp, ngành chức năng vận động nhân dân phát hiện, phá nhổ hơn một triệu mét vuông diện tích trồng và tái trồng cây thuốc phiện; phối hợp với cấp ủy, chính quyền giải quyết chỗ ở, tạo điều kiện sản xuất cho 360 hộ hồi cư.

Đội ngũ người có uy tín cũng vận động 915 hộ từ bỏ ý định di cư nơi khác; phát hiện, ngăn chặn 675 hộ đang trên đường di dân, vận động họ quay lại chỗ ở cũ; đưa ra kiểm điểm trước nhân dân 45 đối tượng tuyên truyền lôi kéo người dân di cư không có tổ chức; tham gia hòa giải thành công 119 vụ tranh chấp đất đai trong nội bộ quần chúng nhân dân.

Trong không khí thân mật, cởi mở của buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những kết quả tỉnh Lai Châu đạt được thời gian qua.

Theo Phó Chủ tịch nước, dù là tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn, nhiều xã biên giới rất nghèo, đường giao thông chưa thuận lợi, thu hút vốn đầu tư gặp nhiều khó khăn… nhưng tỉnh đã có nhiều nỗ lực, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Phó Chủ tịch nước cũng động viên, chia sẻ với đồng bào về những mất mát, thiệt hại do thiên tai, lũ lụt xảy ra vừa qua ở Lai Châu.

Đánh giá cao vai trò, những đóng góp của đội ngũ Già làng, Trưởng bản, Trưởng dòng họ và người có uy tín trên địa bàn tỉnh trong việc bảo vệ, giữ gìn an ninh-trật tự ở cơ sở, tham gia phát triển kinh tế-xã hội, Phó Chủ tịch nước đề nghị Lai Châu cùng đội ngũ Già làng, Trưởng bản, Trưởng dòng họ và người có uy tín tiếp tục tuyên truyền cho đồng bào các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để không vi phạm pháp luật; không phân biệt tôn giáo; cùng đoàn kết, thương yêu, thi đua lao động, sản xuất để phát triển kinh tế.

Điều này vừa cải thiện cuộc sống cho gia đình vừa làm giàu cho thôn bản; tránh tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào các chính sách hỗ trợ, trợ cấp của Nhà nước.

Bên cạnh việc đề nghị đồng bào tích cực tham gia hơn nữa vào các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh mong muốn tỉnh Lai Châu tiếp tục lựa chọn, phát hiện những nhân tố, những tập thể, những người có uy tín, tiêu biểu, điển hình để kịp thời biểu dương, khen thưởng, động viên và nhân rộng gương điển hình “để cái tốt, cái đẹp ngày càng nhiều hơn, xóa dần đi những cái xấu, cái tiêu cực”./.

Hạnh Quỳnh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất ở Myanmar lên tới hơn 160 người
Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông
Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp chống lũ, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ
25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đạt thành tựu và tầm mức ấn tượng
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 10 Luật
Ngoại trưởng Ucraina tiếp Đại sứ các nước ASEAN tại Ucraina
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang