14/08/2019 09:59:00 AM
Phe đối lập tăng sức ép lên Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Phe đối lập Thái Lan sẽ tái khởi động nỗ lực của mình nhằm yêu cầu Thủ tướng nước này phải giải thích về việc trì hoãn lễ nhậm chức của chính phủ mới.

 Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha. Nguồn: AFP/TTXVN

Truyền thông sở tại đưa tin, ngày 14/8, phe đối lập do đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) lãnh đạo sẽ chất vấn Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha về việc ông này không hoàn thành lời tuyên thệ nhậm chức của mình trước Hạ viện.

Trước đó, ngày 13/8, nghị sỹ Pheu Thai và là thành viên chủ chốt phe đối lập Cholnan Srikaewcho cho biết phe đối lập sẽ tái khởi động nỗ lực của mình nhằm yêu cầu Thủ tướng nước này phải giải thích sau khi lễ tuyên thệ nhậm chức của chính phủ mới bị trì hoãn vào tuần trước do Tướng Prayut đi công du ở miền Nam.

Ông Cholnan khẳng định phe đối lập đã cử đại diện trình đơn khiếu nại lên các cơ quan liên quan.

Theo ông Cholnan, kỳ họp ngày 14/8 của Hạ nghị viện Thái Lan cũng sẽ xem xét nội dung dự thảo của các quy định do Hạ viện ban hành và các công việc khác, bao gồm thiết lập các uỷ ban hỗn hợp.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13/8, nhà hoạt động Srisuwan Janya đã kiến nghị Uỷ ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) điều tra Tướng Prayut và các bộ trưởng trong nội các với cáo buộc không hoàn thành lời tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ tuyên thệ của nội các tháng trước.

Ông Srisuwan đề nghị NACC chuyển vụ việc lên Tòa Hình sự phụ trách xét xử những người giữ chức vụ chính trị thuộc Tòa án Hiến pháp.

Ông Srisuwan cáo buộc Tướng Prayut và các bộ trưởng trong nội các chính phủ đã vi phạm Điều 161 Hiến pháp Thái Lan. Điều đó bắt nguồn từ việc Thủ tướng Prayut đã bỏ qua câu tuyên thệ cuối cùng - một lời tuyên bố bảo vệ và tuân thủ Hiến pháp - trong lễ tuyên thệ nhậm chức của mình trước Nhà vua Thái Lan.

Nhà hoạt động trên cũng đặt ra câu hỏi liệu bản tuyên thệ không đầy đủ được đưa ra ngày 16/7 vừa qua có vi phạm bộ quy tắc đạo đức của Hiến pháp.

Với áp lực từ phe đối lập ngày càng gia tăng, việc "chèo lái" nội các liên minh lỏng lẻo gồm 19 đảng sẽ là một thử thách rất lớn đối với Tướng Prayut trong thời gian tới./.

Lan Phương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch COVID-19: Vĩnh Phúc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu
Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp tích cực, chặt chẽ với WTO
Quảng bá văn hóa các nước ASEAN tại Kyiv, Ucraina
Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao Việt Nam kiểm soát tốt Covid-19
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Hà Nội
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (nCoV)
Cập nhật: 492 người tử vong trên toàn cầu do dịch virus corona
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang