04/09/2018 09:58:00 AM
Phát hiện 5 vụ có liên quan đến tham nhũng

Kết quả trên được phát hiện qua công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo thời kỳ từ 1/8/2017 - 1/8/2018 của tỉnh Điện Biên. Trong đó, 1 vụ tại xã Thanh Luông (huyện Điện Biên), 1 vụ tại xã Mùn Chung (huyện Tuần Giáo) đã được chuyển cơ quan điều tra theo luật định. Còn vụ việc tại UBND xã Mường Thín (huyện Tuần Giáo), đã kiến nghị và thu hồi được hơn 100 triệu đồng (đạt 100% số phải thu).

Theo báo cáo của UBND tỉnh Điện Biên, từ 1/8/2017 - 1/8/2018, toàn ngành Thanh tra tỉnh đã triển khai 82 cuộc thanh tra hành chính, 1.201 cuộc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành. Qua thanh tra, kiểm tra kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 5,1 tỷ đồng; giảm trừ qua thanh, quyết toán, xử lý khác hơn 2,6 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 4,3 tỷ đồng; xử lý tài sản vi phạm (tịch thu, tiêu hủy) trị giá hơn 2,6 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi hơn 52,7 nghìn m2 đất; kiến nghị xử lý hành chính 8 tổ chức và 31 cá nhân liên quan đến sai phạm. Đã thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 4,1 tỷ đồng (đạt 81,6%); xử lý kỷ luật 8 cá nhân liên quan đến sai phạm (trong đó 5 khiển trách; 2 cảnh cáo; 1 hạ bậc lương), kiểm điểm rút kinh nghiệm 8 tổ chức và 23 cá nhân.

Triển khai thực hiện 16 cuộc thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN), trong đó có lồng ghép nội dung thanh tra Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo tại 20 đơn vị; đã ban hành kết luận 13 cuộc thanh tra. Qua thanh tra đã kịp thời kiến nghị các đơn vị chấn chỉnh những tồn tại, khuyết điểm trong việc kê khai tài sản, thu nhập, chuyển đổi vị trí công tác, việc thực hiện các chế độ định mức, tiêu chuẩn…; kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 13 cá nhân; kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước 46,7 triệu đồng. Đến thời điểm báo cáo, các cơ quan, đơn vị đã kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 13 cá nhân; thu hồi nộp ngân sách Nhà nước 46,7 triệu đồng (đạt 100%).

Trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ tham nhũng trên địa bàn tỉnh, cơ quan công an đã điều tra, khởi tố 2 vụ với 3 bị can về hành vi tham nhũng. Viện kiểm sát nhân dân đã kiểm sát, điều tra 2 vụ/3 bị can, trong đó khởi tố mới 1 vụ/ 2 bị can về tội “Tham ô tài sản”, đã kết thúc điều tra đề nghị truy tố 1 vụ/1 bị can; kiểm sát xét xử sơ thẩm 1 vụ/4 bị cáo. Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên thụ lý và xét xử 4 vụ với 8 bị cáo về hành vi tham nhũng.

Trong thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, ông Sơn cho biết, các cấp, ngành trong tỉnh đã đẩy mạnh việc thực hiện công khai các hoạt động như công khai các thủ tục hành chính, quy trình giải quyết hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ; công khai dự toán kinh phí hoạt động do ngân sách Nhà nước cấp và quyết toán kinh phí hoạt động thường xuyên; công khai công tác tổ chức cán bộ, công khai, minh bạch trong mua sắm công và xây dựng cơ bản của cơ quan theo quy định của pháp luật.

Đối với việc xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách, trong kỳ trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xử lý 5 trường hợp liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng (tại huyện Nậm Pồ).

Về công tác PCTN, trong thời gian qua được UBND tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện. Với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, của thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh, công tác PCTN đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động; các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được triển khai đồng bộ, toàn diện và ngày càng đi vào thực chất.

Bên cạnh đó, tăng cường công khai minh bạch, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, quan tâm công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật PCTN; tăng cường giám sát của các cơ quan dân cử và nâng cao trách nhiệm giải trình của các cơ quan Nhà nước và người có trách nhiệm.

Các vụ việc, vụ án có liên quan đến tham nhũng được quan tâm chỉ đạo xử lý nghiêm túc, kịp thời. Nhận thức của cán bộ, đảng viên về PCTN được nâng lên; công tác quản lý Nhà nước được tăng cường, phát huy tốt vai trò của các cơ quan tham mưu trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, góp phần hạn chế sai sót, khuyết điểm trong quản lý kinh tế, xã hội. Vai trò trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác PCTN ngày càng rõ nét.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều hạn chế so với yêu cầu và sự kỳ vọng của nhân dân, đó là công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCTN chưa được thực hiện thường xuyên liên tục và thiếu chiều sâu, nội dung, hình thức tuyên truyền chưa thật sự phong phú, đa dạng, chưa tạo được sự chuyển biến nhận thức sâu rộng vững chắc về PCTN.

Công tác tổ chức triển khai các biện pháp phòng ngừa tham nhũng ở một số cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, dẫn tới hiệu quả đạt được còn hạn chế; công tác kê khai tài sản, thu nhập ở một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện đúng quy định, nhất là về trình tự kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập; việc kiểm tra các bản kê khai tài sản, thu nhập cá nhân chưa được thực hiện nghiêm túc, dẫn đến chưa phát hiện các trường hợp kê khai sai để tiến hành xác minh theo quy định pháp luật…

Lê Phương (baothanhtra)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch COVID-19: Vĩnh Phúc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu
'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'
Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp tích cực, chặt chẽ với WTO
Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao Việt Nam kiểm soát tốt Covid-19
Quảng bá văn hóa các nước ASEAN tại Kyiv, Ucraina
Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc: Khuyến cáo mới của Bộ Ngoại giao đối với công dân VIệt Nam
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (nCoV)
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang