15/09/2021 10:44:00 AM
Pháp kêu gọi Triều Tiên kiềm chế leo thang căng thẳng khu vực

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Paris quan ngại trước việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa hành trình, đồng thời hối thúc Triều Tiên tận dụng các đề xuất đối thoại của Mỹ và Hàn Quốc.

 Tên lửa đạn đạo dẫn đường chiến thuật kiểu mới do Học viện Khoa học quân sự Triều Tiên phóng thử từ thị trấn Hamju, tỉnh Nam Hamgyong ngày 25/3/2021.  Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngày 14/9, Pháp - một trong 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động có thể gây leo thang căng thẳng khu vực và tận dụng các đề xuất đối thoại do Mỹ và Hàn Quốc đưa ra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Paris quan ngại trước việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa hành trình, cho rằng hành động này thể hiện việc Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt - động thái đe dọa đối với khu vực và quốc tế.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Pháp hối thúc Triều Tiên tận dụng các đề xuất đối thoại do Mỹ và Hàn Quốc đưa ra để tham gia với tinh thần thiện chí vào quá trình dỡ bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt, tuân thủ những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

Trước đó, ngày 13/9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã thực hiện thành công các vụ phóng thử tên lửa hành trình tầm xa mới trong hai ngày 11 và 12/9.

Các tên lửa hành trình đã bay khoảng 1.500km trong khoảng 2 giờ trước khi bắn trúng các mục tiêu và rơi xuống vùng biển quốc tế trong quá trình thử.

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều rơi vào thế bế tắc từ năm 2019 dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, Washington và Bình Nhưỡng tiếp tục có những bình luận khá gay gắt về đối phương, kéo lùi triển vọng đàm phán trong nhiều tháng.

Dù chính quyền Tổng thống Biden chưa tỏ ý sẵn sàng nhượng bộ, song các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận có thể thay đổi khi hai bên trở lại các cuộc đối thoại./.

Bích Liên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Lễ kỷ niệm Quốc khánh trang trọng và ấm cúng tại Fukuoka, Nhật Bản
Nhật Bản long trọng tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo
Tổng Thư ký Guterres: LHQ sẽ hỗ trợ ưu tiên phát triển của Việt Nam
Chủ tịch nước tới Tokyo, bắt đầu chương trình dự Quốc tang ông Abe
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Cuba
Cần đặt phát triển xã hội làm trung tâm của các chiến lược phục hồi
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang