30/05/2023 03:19:00 PM
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho-Vang và đón bằng UNESCO

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho-Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13-18/6 tại Ninh Thuận.

 Các sản phẩm gốm Chăm Bàu Trúc đa dạng về mẫu mã và chủng loại.  Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Ngày 30/5, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận cho biết trong dịp Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và khai mạc Lễ hội Nho-Vang sắp diễn ra, tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng trường - Tượng đài 16 tháng 4 (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm), tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân, đồng thời, quảng bá, thu hút du khách đến địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên cho hay lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và Lễ hội Nho-Vang năm 2023 là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa đối tỉnh.

Bằng kinh phí từ nguồn vận động xã hội hóa và các nguồn hợp pháp khác, địa phương sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp trong thời gian 15 phút sau thời điểm diễn ra lễ khai mạc.

Chương trình bắn pháo hoa được thực hiện với chủ đề “Ninh Thuận-Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt” với 180 giàn pháo tầm thấp cùng hai bộ thiết bị bắn bán tự động đúng chủng loại do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hóa chất 21-Bộ Quốc phòng cung cấp.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO và Lễ hội Nho-Vang năm 2023 được Ban Tổ chức và các địa phương tiến hành rất khẩn trương, chu đáo.

Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 13-18/6; trong đó, lễ khai mạc được tổ chức vào tối 16/6 tại Quảng trường - Tượng đài 16 tháng 4.

 Các sản phẩm gốm Chăm Bàu Trúc đa dạng về mẫu mã và chủng loại.  Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong khuôn khổ hai sự kiện quan trọng trên, nhiều hoạt động về văn hóa, thể thao và du lịch mang thế mạnh đặc trưng, khác biệt cũng được tổ chức như Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung bộ-Ninh Thuận 2023; Lễ hội ẩm thực; chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố; chương trình nghệ thuật; hội thảo phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho; hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm;” tham quan, trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và hành trình khám phá Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Núi Chúa; thi giàn nho đẹp; Giải đua xe đạp đường trường Ninh Thuận-Bình Thuận; Giải đua xe ôtô-môtô địa hình trên cát Ninh Thuận-Bình Thuận mở rộng; Hội thi nét đẹp văn hóa các dân tộc Ninh Thuận lần thứ 2/2023.

Với các sự kiện đặc sắc trên, đây là cơ hội, điều kiện để du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn, tìm hiểu về Ninh Thuận - miền đất hội tụ những giá trị khác biệt.

Đây cũng là cơ hội để địa phương thu hút đầu tư vào du lịch; qua đó, sớm đưa ngành du lịch của tỉnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững trong những năm tới./.

Công Thử / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Tổng thống Mỹ đánh giá chuyến thăm Việt Nam là "thời khắc lịch sử"
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9
Tăng cường thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nam Phi
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp tới Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Vĩnh Long: Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sỹ Trần Đại Nghĩa
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang