14/02/2023 04:57:00 PM
Nhật Bản-ASEAN: Đối tác 'từ trái tim đến trái tim', 'Hữu nghị vàng, Cơ hội vàng'

Năm nay, Nhật Bản và ASEAN kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác với nhiều mục tiêu và thông điệp quan trọng trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động.

 Hội nghị chuyên đề kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác ASEAN-Nhật Bản tại Jakarta, Indonesia, ngày 13/2.  Nguồn: Antara

Ngày 13/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa đã khẳng định cam kết của Tokyo tăng cường quan hệ đối tác với ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác ASEAN-Nhật Bản tại Jakarta, Indonesia, ông Yoshimasa nhấn mạnh, việc tăng cường hợp tác với ASEAN là rất quan trọng trong bối cảnh các động lực địa chính trị hiện nay, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhật Bản là đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN và tổ chức đối thoại không chính thức đầu tiên với ASEAN vào năm 1973, trước khi thiết lập quan hệ chính thức vào tháng 3/1977.

Theo ông Yoshimasa, Nhật Bản và ASEAN không chỉ hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh mà còn là những người bạn thực sự với mối quan hệ “từ trái tim đến trái tim” và hợp tác vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực.

Ngoại trưởng Yoshimasa cho rằng, điều quan trọng là Nhật Bản và ASEAN tiếp tục cùng nhau phát triển dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng, đề cao sự đa dạng, toàn diện và mang tính dẫn đường trong kỷ nguyên mới.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản thông báo, trong tháng 12 năm nay, Nhật Bản sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản với chủ đề “Hữu nghị vàng, Cơ hội vàng” tại thủ đô Tokyo. Hội nghị cũng sẽ công bố tầm nhìn mới cho quan hệ hợp tác giữa hai bên trong 50 năm tới.

Ông Yoshimasa bày tỏ: “Nhật Bản muốn cùng người dân ASEAN tiến lên phía trước để chúng ta có thể dẫn đầu một kỷ nguyên mới và cùng nhau phát triển”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho rằng, ASEAN rất cần sự hỗ trợ của Nhật Bản để xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, thúc đẩy thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Bà Retno khẳng định: “Indonesia tin tưởng vào sự hỗ trợ của Nhật Bản để cùng chung tay với ASEAN xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trở thành tâm điểm của tăng trưởng”, đồng thời hy vọng hai bên sẽ tăng cường quan hệ đối tác dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

(Theo baoquocte.vn)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Nhật Bản điều tàu JS Hamagiri tham gia tập trận hải quân tại Hàn Quốc
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nêu 5 đề xuất quan trọng tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28
Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Việt Nam, Nhật Bản phối hợp chặt chẽ thúc đẩy hợp tác ODA
Việt Nam-Lào chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thể chế, bồi dưỡng cán bộ
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Truyền thông châu Á tại Indonesia
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang