22/08/2022 02:22:00 PM
Người dân châu Âu đối mặt mùa Đông khó khăn do thiếu khí đốt​

Châu Âu đã phải thay đổi để thích ứng kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine. Giá năng lượng tăng cao đến mức nhiều người đã phải cắt dịch vụ cung cấp nước nóng từ đường ống của thành phố.

Sử dụng bếp gas tại Berlin, Đức.  Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân châu Âu đang đối mặt với một mùa Đông khó khăn do thiếu nguồn cung khí đốt từ Nga, tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.

Tại Latvia, người dân đã phải thay đổi để thích ứng kể từ cuối tháng Bảy khi Nga ngừng cung cấp khí đốt cho quốc gia vùng Baltic này. Họ biết điều gì chờ đón họ trong những tháng mùa Đông sắp tới.

Ông Juons Ratiniks, một lính biên phòng nghỉ hưu sống tại thành phố Rezekne giáp giới Nga, cho biết giá năng lượng tăng cao đến mức nhiều người đã phải cắt dịch vụ cung cấp nước nóng từ đường ống của thành phố và lắp đặt bình nước nóng tại nhà.

Ông Ratiniks giải thích rằng việc sử dụng bình nước nóng khi cần sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng dịch vụ để nước được đun nóng liên tục.

Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan và Ba Lan cũng bị cắt nguồn cung khí đốt, trong khi các quốc gia khác chứng kiến nguồn cung giảm mạnh. Đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) cung cấp khí đốt của Nga tới Đức sẽ tạm dừng hoạt động trong vài ngày vào cuối tháng này, lần thứ hai trong mùa Hè năm nay.

Theo các chuyên gia, nguồn cung khí đốt từ Nga trong tháng 7 đã giảm khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2021.

Tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra kế hoạch khẩn cấp nhằm kêu gọi các nước thành viên giảm sử dụng 15% nhu cầu khí đốt cho đến tháng 3/2023.

Trước khi leo thang căng thẳng vì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại miền Đông Ukraine, Nga cung cấp khoảng 40% khí đốt tiêu thụ tại EU.

Đầu năm nay, Italy đã giới hạn nhiệt độ hệ thống điều hòa ở trường học và các tòa nhà công cộng để giảm tiêu thụ năng lượng. Tây Ban Nha và Đức cũng đã triển khai sáng kiến tương tự.

Sáng kiến của Đức tập trung vào việc giảm điều hòa nhiệt độ trên các phương tiện giao thông công cộng và khuyến khích sử dụng vòi sen tiết kiệm nước.

Một số thành phố đã giảm nhiệt độ nước của các bể bơi và giảm hệ thống chiếu sáng đô thị.

Trong khi đó, Pháp đang quay lại với chiến dịch chống lãng phí năng lượng được triển khai vào những năm 1970 của thế kỷ trước. Các cửa hàng sử dụng máy điều hòa nhiệt độ sẽ luôn phải đóng kín cửa, nếu không sẽ bị phạt tiền.

Pháp đã giới hạn mức trần giá khí đốt đối với người tiêu dùng, nhưng ở Đức, hóa đơn năng lượng hằng năm của các hộ gia đình dự kiến sẽ tăng vài trăm euro.

Tại bang North Rhine-Westphalia (Đức), nhiều người có nguy cơ bị cắt hợp đồng do không thể thanh toán các hóa đơn. Không ít người đang xem xét lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt Trời, trong khi những người khác chuyển sang sử dụng than đá./.

Phan An / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang