11/08/2022 02:51:00 PM
Nghị sỹ Mỹ yêu cầu dỡ bỏ cấm vận Cuba sau vụ cháy kho chứa nhiên liệu

Các hạ nghị sỹ Mỹ nhấn mạnh vụ cháy kho dầu tại Cuba cần “một phản ứng khẩn cấp từ các nước láng giềng,” đồng thời nên gạt chính trị sang một bên, ưu tiên hỗ trợ nhân đạo, bảo vệ môi trường.

 Kiểm tra mức độ hư hại sau vụ cháy tại kho dầu lớn bên Vịnh Matanzas, Cuba, ngày 10/8/2022.
Ảnh: AFP/TTXVN

Các hạ nghị sỹ Mỹ Jim McGovern, Gregory Meeks và Barbara Lee ngày 10/8 đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden tạm gác chính trị, dỡ bỏ lệnh cấm vận và giúp đỡ Cuba sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Matanzas.

Trong tuyên bố chung, các hạ nghị sỹ Mỹ nhấn mạnh rằng những thảm họa như vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất Cuba cần “một phản ứng khẩn cấp và đáng kể từ các nước láng giềng,” đồng thời chỉ rõ hiện tại là thời điểm nên gạt chính trị sang một bên, ưu tiên hỗ trợ nhân đạo, bảo vệ môi trường và hợp tác khu vực.

Các nghị sỹ kêu gọi chính quyền đảng Dân chủ “ngay lập tức cung cấp hỗ trợ thích hợp để tạo điều kiện cho các nỗ lực ứng phó quốc tế” đối với đám cháy xảy ra từ ngày 5/8 tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, cách thủ đô La Habana 124km về phía Đông.

Bên cạnh đó, các hạ nghị sỹ McGovern, Meeks và Lee cũng kêu gọi “đình chỉ một cách thích hợp các biện pháp trừng phạt để hỗ trợ đẩy nhanh các biện pháp ứng phó và tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo hiện rất khẩn thiết đối với hàng trăm công dân Cuba bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng này.”

Trước đó, nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới, bao gồm các chính trị gia, trí thức, nhà khoa học, giáo sỹ, nghệ sỹ, nhạc sỹ, nhà lãnh đạo và nhà hoạt động, đã cùng ký một bức thư ngỏ gửi tới Tổng thống Biden đề nghị dỡ bỏ cấm vận Cuba trong tình huống ngoại lệ này.

Dưới bức thư “Các lệnh trừng phạt tiếp thêm lửa” có chữ ký của học giả Noam Chomsky, chính trị gia người Anh Jeremy Corbyn, nhạc sỹ Roger Waters, nhà triết học Judith Butler, và nhà văn kiêm nhà hoạt động người Mỹ gốc Phi Cornel West, cùng nhiều nhân vật khác./.

Theo Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng
Việt Nam lên tiếng về việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Thủ tướng: Triển khai 'ngoại giao công nghệ,' 'ngoại giao kinh tế số'
Quan hệ giữa Việt Nam với EU và Bỉ đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất
Nhật Bản long trọng tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang