28/05/2019 12:36:00 PM
Nghệ An: Tổng kết 10 năm Cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'

Sáng 28/5, tại Nghệ An, Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ông Nguyễn Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động, đã dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Mộc Miên

Dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động Tỉnh; bà Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Qua 10 năm thực hiện, Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Nghệ An đã góp phần quan trọng giúp kinh tế tỉnh nhà duy trì sự ổn định trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức; qua đó thúc đẩy sản xuất – dịch vụ phát triển; thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong sản xuất và tiêu dùng. Đồng thời, CVĐ thúc đẩy phát triển sản xuất các sản phẩm tiêu dùng chất lượng gắn với thị trường, đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng; thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, kinh tế nông thôn. CVĐ còn góp phần thay đổi hành vi, thái độ, ưu tiên mua sắm tiêu dùng hàng hóa thương hiệu Việt. Qua điều tra cho thấy, hiện có trên 97% người tiêu dùng đã quan tâm và hưởng ứng CVĐ; số lượng hàng hóa Việt Nam được tiêu thụ tăng lên rõ rệt, nhóm hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam đã chiếm tới 90% tổng số hàng hóa bán ra tại các siêu thị, chiếm 70% tại các chợ và thị trường nông thôn.

Cùng với chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu sản phẩm, Ban chỉ đạo CVĐ đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và dùng hàng Việt thông qua các phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Khu dân cư nói không với sản xuất thực phẩm bẩn”…
 
Các lực lượng chức năng cũng tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; kiên quyết xử lý các hành vi gian lận thương mại, buôn lậu qua biên giới, tạo điều kiện thuận lợi để hàng Việt Nam có thị trường, đến được tay người tiêu dùng.
 
Chính từ CVĐ đã góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt phát triển và xây dựng thương hiệu, tác động tích cực đến ý thức của người tiêu dùng đối với hàng hóa sản xuất trong nước. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước cũng đã nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của thị trường trong nước, tăng cường kiểm soát nhập khẩu, triển khai các giải pháp phát triển thị trường trong nước, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để bảo vệ cho hàng hóa và thị trường nội địa.
 
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện CVĐ vẫn còn bộc lộ một số tồn tại như người tiêu dùng vẫn còn tâm lý sính ngoại; giá cả, chất lượng một số hàng hóa trong nước chưa đáp ứng nhu cầu người dân. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất chưa chú trọng đầu tư nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ, giá trị gia tăng của sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho người tiêu dùng. Sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực cũng như giữa lĩnh vực sản xuất và phân phối chưa chặt chẽ, thống nhất.

Để CVĐ tiếp tục phát huy hiệu quả sâu rộng, thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện CVĐ, Ban chỉ đạo CVĐ sẽ đẩy mạnh công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng không rõ nguồn gốc; góp phần xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nội địa. Cùng với đó, tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường; phát hiện và xử lý nghiêm việc buôn bán, lưu giữ hàng giả, hàng kém chất lượng…; hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm; triển khai thực hiện CVĐ với phong trào thi đua “Doanh nghiệp Nghệ An hội nhập và phát triển” góp phần thúc đẩy và xây dựng doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, sản xuất nhiều hàng hóa chất lượng…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường biểu dương tỉnh Nghệ An đã triển khai tích cực các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong phân phối, tiêu thụ hàng hóa và mở rộng thị trường thông qua các hoạt động trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp, nghiên cứu ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tổ chức hội chợ triển lãm và sàn giao dịch điện tử, vận động doanh nghiệp ưu tiên sử dụng hàng Việt có giả cả chất lượng tốt khi trang bị mua sắm tài sản v.v... Công tác quản lý thị trường, kiểm soát giá cả và các biện pháp chống buôn bán hàng giả, nhập lậu, kém chất lượng cũng được triển khai đồng bộ với việc tổ chức hơn 30 đoàn kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thứ trưởng cho rằng đây là nỗ lực rất lớn của địa phương trong triển khai thực hiện CVĐ.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường khẳng định, những kết quả tích cực sau 10 năm triển khai CVĐ của tỉnh Nghệ An đã và đang góp phần vào thành công chung của CVĐ triển khai trên toàn quốc, góp phần tích cực thúc đẩy sản xuất, ổn định kinh tế vĩ mô và tiêu dùng nội địa, giảm nhập khẩu hàng hóa, đảm bảo an sinh xã hội. Các bộ ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân ngày càng có ý thức hơn trong việc sản xuất và tiêu dùng hàng hóa trong nước, lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc của người Việt Nam ngày càng được phát huy mạnh mẽ. Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế ngày càng tăng, hàng Việt và doanh nghiệp Việt không chỉ khẳng định được vị thế thị trường trong nước mà còn vươn tới hầu hết các thị trường trên toàn thế giới, kể cả những thị trường yêu cầu “khắt khe” về chất lượng như EU, Nhật Bản, Mỹ, Úc...

Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh vai trò của bà con kiều bào đối với CVĐ nói chung và với tỉnh Nghệ An nói riêng. Thứ trưởng cho biết, tháng 12/2018, Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương lần đầu tiên được tổ chức ở Nghệ An và Hà Tĩnh cho thấy thông điệp, cam kết của tỉnh về tạo điều kiện thuận lợi cho bà con kiều bào về làm việc, kinh doanh, đầu tư tại địa phương. Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Hiệp hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đã thành lập Chi hội Bắc Trung Bộ và chọn tỉnh Nghệ An làm nơi đặt trụ sở. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường mong muốn trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành và phối hợp với Bộ Ngoại giao trong các hoạt động ngoại giao phục vụ kinh tế, trong công tác thu hút nguồn lực của kiều bào, để từ đó góp phần đẩy mạnh việc triển khai CVĐ của tỉnh.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo CVĐ - khẳng định CVĐ được triển khai thực hiện theo chủ trương của Bộ Chính trị là một trong những giải pháp quan trọng để góp phần giải quyết những khó khăn của nền kinh tế. Qua đó, phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam và sản xuất ra nhiều hàng Việt có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Xuân Sơn cho rằng cần đổi mới, kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền, tạo hiệu ứng sâu rộng nhằm tác động mạnh mẽ hơn để thay đổi tâm lý, hành vi và thói quen của người tiêu dùng. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, xác định rõ hơn, cụ thể hơn phần việc của từng ngành, từng địa phương nhằm triển khai CVĐ hiệu quả hơn...

Nhân dịp diễn ra Hội nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh đã trao Bằng khen cho 6 tập thể và 5 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong CVĐ "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Ông Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Mộc Miên 

Ông Lê Hồng Vinh phát biểu. Ảnh: Mộc Miên

 

 Ban chủ trì Hội nghị. Ảnh: Mộc Miên

 

 Đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An trình bày tham luận về công tác tuyên truyền vận động thực hiện CVĐ "'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Ảnh: Mộc Miên

 Quang cảnh Hôi nghị. Ảnh: Mộc Miên

 

 Trao Bằng khen cho 6 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong CVĐ. Ảnh: Mộc Miên

Mộc Miên 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại hội Đảng XIII: Báo chí Iran đánh giá cao thành tựu của Việt Nam
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia
Lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021
Khởi công nhà máy chế tạo thiết bị điện tử thông minh 100 triệu USD
Khai mạc trọng thể Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang