20/04/2022 06:42:00 AM
Nga tuyên bố bắt đầu giai đoạn mới trong chiến dịch quân sự ở Ukraine

Theo các hãng tin phương Tây, cuộc xung đột Nga-Ukraine đang chuyển hướng từ những đô thị đông dân cư sang khu vực Đông Nam thuộc vùng Donbass với những đồng bằng rộng lớn.

 Khói bốc lên từ sân bay ở Dnipro, miền Đông Ukraine, ngày 10/4, trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga đang diễn ra tại Ukraine.  Ảnh: AFPTTXVN

Ngày 19/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo Moskva đang bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình India Today, ông Lavrov nói: "Một giai đoạn khác của chiến dịch này (ở miền Đông Ukraine) đang bắt đầu và tôi chắc chắn đây sẽ là thời điểm rất quan trọng của toàn bộ chiến dịch đặc biệt này".

Ông Lavrov cũng cho biết Moskva chỉ sử dụng vũ khí thông thường trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào giai đoạn này.

Ông nhấn mạnh Nga đã thay đổi việc bố trí lực lượng ở Ukraine sau cuộc đàm phán trực tiếp ở Istanbul, nhưng cho rằng phía Kiev không coi trọng đúng mức.

Theo các hãng tin phương Tây, cuộc xung đột Nga-Ukraine đang chuyển hướng từ những đô thị đông dân cư sang khu vực Đông Nam thuộc vùng Donbass với những đồng bằng rộng lớn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18/4 cũng xác nhận các lực lượng Nga đã bắt đầu chiến dịch quân sự ở vùng Donbass, đồng thời tuyên bố Kiev sẽ tự phòng thủ.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga khẳng định quyết định của Moskva về việc các nước phương Tây thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng ruble không mâu thuẫn với các hợp đồng hiện có.

Theo ông Lavrov, sở dĩ có quyết định như vậy là do phương Tây quyết định đóng băng khối tài sản trị giá hơn 300 tỷ euro hoặc USD của Nga, số tiền này nằm trong các ngân hàng phương Tây sau khi Nga nhận được các khoản thanh toán từ các nước phương Tây cho hoạt động cung cấp khí đốt.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho biết thêm nước này đề xuất các nước phương Tây không chuyển tiền vào các tài khoản của Gazprom mà mở một tài khoản đặc biệt với Gazprombank để chuyển tiền thanh toán khí đốt, trong khi một tài khoản song song bằng đồng ruble sẽ được mở tại ngân hàng nhằm chuyển đổi tiền tệ./.

Theo TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Việt Nam hiểu rõ và cam kết rất cao để hướng tới thành công trong các chương trình nghị sự IPU
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương sắp thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt quan hệ Việt Nam-Cuba
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Đại biểu IPU đánh giá cao Chủ nhà Việt Nam tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang