27/01/2023 04:00:00 PM
Năm 2023 - Ngành Ngoại giao bước sang một giai đoạn phát triển mới với tâm thế mới và khí thế mới

Ngày làm việc đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023 - năm mà ngành Ngoại giao bước sang một giai đoạn phát triển mới với tâm thế và khí thế mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ đạo toàn ngành cần đổi mới về tư duy, triển khai đồng bộ, hiệu quả cả nhiệm vụ đối ngoại và nhiệm vụ xây dựng, phát triển ngành.

 Ngày làm việc đầu tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc gặp mặt lãnh đạo các đơn vị trong Bộ, nhấn mạnh toàn ngành bước sang một giai đoạn phát triển mới với tâm thế mới và khí thế mới. Ảnh: Tuấn Anh

Sáng 27/1, tại Trụ sở Bộ, nhân ngày làm việc đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp mặt lãnh đạo các đơn vị trong Bộ và gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngoại giao những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn biểu dương, cảm ơn và đánh giá cao tất cả các đơn vị trong Bộ và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm “vui Xuân nhưng không quên nhiệm vụ”, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong kỳ nghỉ Tết.

Trước và trong suốt kỳ nghỉ lễ, Bộ Ngoại giao đã thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm đón Tết an toàn, thân tình, ý nghĩa, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm.

Các đơn vị trong Bộ và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ; thực hiện tốt công tác trực Tết, thông tin báo cáo cập nhật hàng ngày về diễn biến tình hình quốc tế, bảo hộ công dân, tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi và Tết cộng đồng cho đồng bào ta ở nước ngoài. Đồng thời tích cực chuẩn bị cho các hoạt động đối ngoại quan trọng sẽ diễn ra ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trong dịp Tết, tình hình quan hệ giữa Việt Nam với các nước, các đối tác diễn biến thuận lợi, an ninh biên giới, lãnh thổ và chủ quyền biển đảo được giữ vững. Lãnh đạo nhiều nước, nhất là các nước láng giềng, đối tác quan trọng đã gửi thư, điện chúc mừng năm mới đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta.

Điểm lại những thành tựu to lớn của ngành Ngoại giao trong năm vừa qua, Bộ trưởng nhấn mạnh, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá khái quát thành tựu đối ngoại và ngoại giao là một “điểm sáng” trong thành tựu chung của đất nước trong năm vừa qua; khẳng định ngành Ngoại giao đã nỗ lực hết sức mình hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2023 là năm bản lề giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XIII, với ngành Ngoại giao là năm mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chỉ đạo toàn ngành Ngoại giao phát huy cao nhất trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của ngành, giữ vững bản lĩnh, nêu cao đoàn kết, chung sức, chung lòng, khắc phục các hạn chế, khó khăn, vượt qua thách thức, quyết tâm triển khai đồng bộ, hiệu quả và thắng lợi các nhiệm vụ đối ngoại trong năm 2023.

Bộ trưởng đề nghị ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tập trung xây dựng, hoàn thiện các đề án đối ngoại quan trọng, chuẩn bị tốt cho các hoạt động đối ngoại cấp cao, tiếp tục đẩy mạnh mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, phát huy hơn nữa vai trò của Việt Nam tại các thể chế đa phương quốc tế và khu vực...

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đối ngoại, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, toàn ngành Ngoại giao cần đổi mới về tư duy phục vụ; tư duy phát triển; triển khai đồng bộ, hiệu quả cả nhiệm vụ đối ngoại và nhiệm vụ xây dựng, phát triển ngành Ngoại giao.

Toàn ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức, phong cách và lề lối làm việc theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

 Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, các vị Thứ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng và lãnh đạo các đơn vị trong Bộ chụp ảnh lưu niệm trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023. Ảnh: Tuấn Anh

Bộ trưởng đề nghị các đơn vị, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tăng cường nghiên cứu, dự báo, tham mưu; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ; thực hiện nghiêm túc và thường xuyên công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, nhất là liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính; Mọi việc lớn nhỏ đều phải có kế hoạch, lộ trình triển khai cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc gì dứt khoát việc đó; Làm việc theo quy chế, quy trình bài bản, khoa học; Nghiên cứu, xây dựng và triển khai cơ chế, chính sách căn cơ, lâu dài về cơ sở vật chất và đời sống cho cán bộ.

Cuối buổi gặp mặt, vận dụng lời chúc của Bác Hồ vào Xuân Quý Mão cách đây 60 năm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc toàn Ngành:

Mừng năm mới,

Giai đoạn mới

Khí thế mới

Cố gắng mới,

Tiến bộ mới,

Chúc Quý Mão là năm Ngoại giao nhiều thắng lợi mới!”

Đồng thời mong muốn mỗi đơn vị, mỗi cơ quan và mỗi cán bộ cùng sát cánh bên nhau, nỗ lực hết sức mình góp phần tạo nên mùa xuân rạng rỡ và tươi sáng của ngành Ngoại giao và đất nước.

Anh Sơn/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Việt Nam là hình mẫu thành công về ứng phó biến đổi khí hậu
Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm thăm và làm việc tại Ai Cập
Liên hiệp Hội người Việt tại Đức - "Ngôi nhà chung" của những người con xa xứ
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Đại đoàn kết toàn dân tộc - Đường lối chiến lược có ý nghĩa quyết định thắng lợi
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang