19/08/2019 09:47:00 AM
Mỹ và Trung Quốc nỗ lực tìm cách nối lại đàm phán thương mại

Nếu các cuộc điện đàm giữa hai bên đạt kết quả tốt trong 10 ngày tới, Washington có thể khôi phục thực sự các cuộc đàm phán, với việc phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ.

 Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow phát biểu với báo giới tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/8, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại làm chao đảo các thị trường thế giới thời gian qua.

Phát biểu trong chương trình Fox News Sunday, ông Kudlow lưu ý rằng nếu các cuộc điện đàm giữa hai bên đạt kết quả tốt trong 10 ngày tới, Washington có thể khôi phục thực sự các cuộc đàm phán, với việc phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ.

Ông Kudlow cũng nhấn mạnh cuộc điện đàm hồi tuần trước diễn ra "tích cực hơn nhiều so với những gì được truyền thông đưa tin".

Tham gia cuộc điện đàm có Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ liệu phái đoàn Trung Quốc có tới Washington vào tháng Chín hay không.

Bên cạnh đó, ông Kudlow cũng đã xác nhận thông tin về việc Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc mua lại đảo Greenland, vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch nằm giữa Bắc Đại Tây Dương và và các vùng biển Bắc cực.

Theo ông Kudlow, đảo này có "vị trí chiến lược" với rất nhiều khoáng sản có giá trị. Tuy nhiên, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cùng ngày khẳng định Greenland không phải để bán và ý tưởng bán hòn đảo này cho Mỹ là phi lý.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ tới Copenhagen vào tháng 9 tới, và khu vực Bắc cực sẽ nằm trong chương trình nghị sự giữa ông với Thủ tướng Đan Mạch và thủ hiến Greenland.

Cũng trong ngày 18/8, phát biểu trên chương trình "Meet the Press" của kênh truyền hình NBC, ông Kudlow đã xoa dịu những quan ngại về việc tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể bị ảnh hưởng, cho rằng có rất ít nguy cơ suy thoái bất chấp tuần biến động vừa qua trên các thị trường chứng khoán.

Theo ông Kudlow, kinh tế Mỹ sẽ phát triển tốt trong nửa sau của năm 2019. Những bình luận trên của cố vấn Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh trong tuần qua đã có nhiều quan ngại về khả năng một cuộc suy thoái tại Mỹ đã bắt đầu tác động đến các thị trường tài chính và khiến giới chức Washington phải đối mặt với nhiều câu hỏi về việc liệu kinh tế Mỹ có thể đứng vững hay không trong chiến dịch vấn động tranh cử tổng thống 2020./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thêm 11 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
Nhân loại sụp đổ và xã hội rung chuyển bởi một vi sinh vật
Đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất máy thở trong nước
Việt Nam ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 trong ngày 5/4
Thủ tướng: Cách ly 15 ngày trên phạm vi toàn quốc từ 0 giờ ngày 1/4
Vingroup sản xuất máy thở, cam kết cung cấp với giá thành linh kiện
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam
Hồi hương tránh dịch Covid-19: Nên cân nhắc cẩn trọng!
Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Du học sinh có nên về nước khi dịch COVID-19 đang hoành hành ở Châu Âu?
Công dân Việt Nam về nước lúc này đối mặt nguy cơ nhiễm COVID-19 trong quá trình di chuyển
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang