05/08/2022 08:00:00 AM
Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ cùng ngày ghi nhận tổng cộng hơn 6.600 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, với khoảng 25% trong số này được phát hiện ở bang New York.

 Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ ở New York, Mỹ ngày 17/7/2022.
Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Mỹ ngày 4/8 tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Tuyên bố này sẽ kích hoạt những khoản ngân sách mới, công tác hỗ trợ thu thập dữ liệu và cho phép triển khai nhân lực bổ sung cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Phát biểu tại một buổi họp báo, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Xavier Becerra nêu rõ: “Chúng tôi đã sẵn sàng triển khai công tác ứng phó ở cấp độ cao hơn trong quá trình xử lý loại virus này, chúng tôi hối thúc mọi người dân Mỹ nhìn nhận nghiêm túc về bệnh đậu mùa khỉ và hành động có trách nhiệm để giúp đỡ chúng tôi xử lý loại virus này."

Tuyên bố của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), ban đầu sẽ có hiệu lực trong 90 ngày nhưng có thể được gia hạn thêm, được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ cùng ngày ghi nhận tổng cộng hơn 6.600 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, với khoảng 25% trong số này được phát hiện ở bang New York.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số ca bệnh trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều do các triệu chứng có thể khó bị phát hiện, trong đó có những vết nhiễm trùng đơn lẻ.

Một số thành phố và bang - bao gồm thành phố New York và San Francisco, cũng như hai bang California và Illinois - đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, cho phép giải phóng kinh phí và nguồn lực để ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh.

Hôm 2/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm ông Robert Fenton làm điều phối viên ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ quốc gia của Nhà Trắng.

Ông Fenton - quản trị viên Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang giám sát các khu vực Arizona, California, Hawaii và Nevada - sẽ điều phối phản ứng của chính phủ liên bang đối với đợt bùng phát hiện nay.

Trong khi đó, Tiến sĩ Demetre Daskalakis, Giám đốc Bộ phận phòng, chống HIV/ AIDS của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, giữ vị trí phó điều phối viên.

Một số chuyên gia y tế công cộng cho rằng chính quyền liên bang đã không hành động nhanh hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng, chỉ trích HHS đã phải đợi hơn 3 tuần sau trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ để đặt hàng số lượng lớn vaccine đậu mùa khỉ mà chính phủ sở hữu và lưu trữ ở Đan Mạch, được đóng hộp và gửi sang Mỹ để phân phối.

Sự chậm trễ này một phần do lo ngại rằng một khi những lô vaccine đó được đưa ra khỏi kho lưu trữ lớn, chúng sẽ mất thời hạn sử dụng trong nhiều năm.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai, nhưng phần lớn các trường hợp bùng phát ở Mỹ là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, bao gồm cả nam giới đồng tính và lưỡng tính và những người được xác định là chuyển giới.

Các chuyên gia cho biết cần phải tiếp xúc gần gũi với một cá nhân bị nhiễm bệnh mới có thể lây lan virus đậu mùa khỉ.

CDC ban đầu thông báo vaccine phòng bệnh đậu khỉ đã được xuất xưởng từ Kho dự trữ chiến lược quốc gia và được cung cấp cho những người tiếp xúc “có nguy cơ cao” với bệnh nhân đậu mùa khỉ, cũng như các nhân viên y tế đang điều trị cho họ.

Các quan chức y tế liên bang của Mỹ kể từ đó đã nỗ lực triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng để tập trung vào cộng đồng rộng lớn hơn là những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới, nhân khẩu học tạo nên hầu hết các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ ở Mỹ./.

Trung Kiên-Đại Thắng / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Nội dung ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Cộng hòa Séc mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực
Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam
Việt Nam, Nhật Bản phối hợp chặt chẽ thúc đẩy hợp tác ODA
Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Nhật Bản điều tàu JS Hamagiri tham gia tập trận hải quân tại Hàn Quốc
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang