12/08/2020 10:28:00 AM
Mỹ ký thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD mua 100 triệu liều vắcxin COVID-19

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã sẵn sàng cung cấp vắcxin cho người dân ngay khi sau khi một loại vắcxin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

 Vắcxin phòng COVID-19 được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Novavax ở Gaithersburg, bang Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/8 thông báo nước này đã ký thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD với nhà sản xuất dược phẩm Moderna để mua 100 triệu liều vắcxin ngừa virus SARS-COV-2. Số vắcxin này sẽ được cung cấp miễn phí cho các bệnh nhân ở Mỹ.

Trong thông báo, Tổng thống Trump cho biết ông cũng đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của chương trình “Operation Warp Speed”, một sáng kiến giúp đẩy nhanh hoạt động sản xuất vắcxin, đồng thời khẳng định có tiềm năng lớn đối với mỗi loại vắcxin mà Chính phủ Mỹ đang tài trợ nghiên cứu và phát triển.

Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ đã sẵn sàng cung cấp vắcxin cho người dân ngay khi sau khi một loại vắcxin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Trong thời gian qua, chính quyền Tổng thống Trump cũng đã thực hiện một số thỏa thuận tương tự với hy vọng có thể bắt đầu cung cấp vắcxin cho người dân Mỹ vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ và các chuyên gia y tế công bày tỏ lo ngại về khả năng Tổng thống Trump gây áp lực buộc FDA phải phê duyệt vắcxin quá nhanh.

Cùng ngày, trước thông tin Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vắcxin ngừa COVID-19, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho rằng vấn đề không phải là quốc gia đầu tiên có vắcxin, mà là phải có một loại vắcxin an toàn và hiệu quả cho người dân Mỹ cũng như người dân trên toàn thế giới.

Ông Azaz cho biết Mỹ có thể có hàng chục triệu liều vắcxin đạt tiêu chuẩn vàng của FDA vào tháng 12 tới và hàng trăm triệu liều vào năm 2021./.

Đặng Huyền/ TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Mực nước biển có thể dâng thêm 40 cm vào năm 2100
Tân Thủ tướng Nhật Bản công bố thành phần nội các mới
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang