26/08/2022 08:24:00 AM
Mỹ đình chỉ 26 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ đình chỉ 26 chuyến bay từ Trung Quốc của các hãng hàng không Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines bắt đầu từ ngày 5/9 đến ngày 28/9.

 Máy bay của hãng hàng không Xiamen.  Nguồn: Travelhow

Ngày 25/8, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ đình chỉ 26 chuyến bay từ Trung Quốc đến Mỹ của 4 hãng hàng không Trung Quốc để đáp lại quyết định tương tự của Chính phủ Trung Quốc do lo ngại dịch bệnh COVID-19.

Quyết định có hiệu lực với các chuyến bay của các hãng hàng không Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines bắt đầu từ ngày 5/9 và kéo dài đến ngày 28/9.

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết trước đó phía Trung Quốc cũng đã đình chỉ 26 chuyến bay của 4 hãng hàng không Mỹ gồm American Airlines, Delta Air Lines and United Airlines do quan ngại số ca mắc COVID-19 tại Mỹ gia tăng.

Theo Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, tính đến ngày 7/8, giới chức Trung Quốc đã điều chỉnh lại chính sách bay, cụ thể nếu 4% số lượng hành khách trên 1 chuyến bay đến Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 thì 1 chuyến bay sẽ bị đình chỉ và sẽ có 2 chuyến bay bị đình chỉ nếu tỷ lệ mắc là 8%.

Phía Mỹ khẳng định đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối với quy định của Trung Quốc, cho rằng chính sách này là không phù hợp với các hãng hàng không khi mà các hành khách đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi khởi hành từ Mỹ và chỉ có xét nghiệm dương tính khi họ đến Trung Quốc.

Trước khi 2 bên có động thái đình chỉ các chuyến bay của nhau, 3 hàng hàng không Mỹ và 4 hãng hàng không Trung Quốc khai thác các chuyến bay giữa 2 nước với tần suất 20 chuyến/tuần, thấp hơn nhiều so với mức hơn 100 chuyến/tuần của thời điểm trước đại dịch.

Tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc về các dịch vụ hàng không xuất hiện kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Tháng Tám năm ngoái, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã giới hạn 4 các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc với yêu cầu chỉ được phép chở 40% công suất hành khách trong 4 tuần. Quyết định được đưa ra sau khi Bắc Kinh có động thái tương tự với Washington./.

Thanh Hương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Việt Nam là hình mẫu thành công về ứng phó biến đổi khí hậu
Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm thăm và làm việc tại Ai Cập
Liên hiệp Hội người Việt tại Đức - "Ngôi nhà chung" của những người con xa xứ
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Đại đoàn kết toàn dân tộc - Đường lối chiến lược có ý nghĩa quyết định thắng lợi
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang