19/04/2022 03:10:00 PM
Mỹ bỏ cảnh báo đi lại mức cao nhất với tất cả quốc gia, vùng lãnh thổ

Với quyết định bỏ cảnh báo, Mỹ không còn xếp bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào vào nhóm thuộc diện cảnh báo cao nhất trong thang cảnh báo 4 cấp độ của nước này.

Người dân tham quan Quảng trường Quốc gia ở Washington, D.C, Mỹ.  Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 18/4, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã đưa khoảng 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới ra khỏi danh sách khuyến cáo không đi du lịch liên quan đến dịch COVID-19.

Với quyết định này, Mỹ không còn xếp bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào vào nhóm thuộc diện cảnh báo cao nhất trong thang cảnh báo 4 cấp độ của nước này.

CDC Mỹ đã loại khoảng 90 quốc gia và vùng lãnh thổ khỏi nhóm thuộc diện cảnh báo "cấp độ 4 là trường hợp đặc biệt/không đi du lịch." Nhóm thuộc diện cảnh báo "cấp độ 3 là rủi ro cao lây lan dịch COVID-19" hiện gồm khoảng 120 quốc gia, trong đó có Anh, Australia và Mexico.

Cơ quan trên cho biết theo phân loại mới nhất, mức cảnh báo cấp 4 sẽ được áp dụng với những quốc gia và vùng lãnh thổ có đường cong dịch tễ COVID-19 và số ca mắc mới tăng đột biến, hoặc xuất hiện một biến thể mới đáng lo ngại hoặc hệ thống y tế bị quá tải.

Trong khi đó, mức cảnh báo cấp độ 3 được áp dụng nếu quốc gia và vùng lãnh thổ đó có hơn 100 ca mắc mới COVID-19 trên 100.000 người trong vòng 28 ngày. Theo đánh giá của CDC Mỹ, nước này hiện nằm trong danh sách áp dụng cảnh báo cấp độ 3.

Quyết định trên của CDC Mỹ được đưa ra cùng ngày sau khi một thẩm phán liên bang ra phán quyết bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Thẩm phán Tòa án quận trung tâm bang Florida, Kimball Mizelle, cho rằng việc ban hành quy định nói trên vượt thẩm quyền của CDC Mỹ và cơ quan này không đưa ra được "lý do thỏa đáng." Do đó, Thẩm phán Mizelle phán quyết rằng quy định này không đúng luật pháp và cần được bãi bỏ.

Một quan chức Cơ quan Quản lý an ninh vận tải (TSA) của Mỹ cho biết cơ quan này sẽ tuân thủ phán quyết trên, theo đó không bắt buộc hành khách đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các nhà ga, bến đỗ.

Nhiều hãng hành không và nhà quản lý sân bay cũng cho biết sẽ dỡ bỏ quy định bắt buộc nhân viên và hành khách phải đeo khẩu trang. Đơn cử hãng hàng không United Airlines thông báo sẽ ngay lập tức bỏ quy định này trên các chuyến bay nội địa và một số chuyến bay quốc tế (nếu quốc gia đến không yêu cầu đeo khẩu trang).

Trong khi Bộ Tư pháp Mỹ chưa phản hồi về phán quyết trên, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng quyết định này là "đáng thất vọng." Bà cũng cho biết CDC Mỹ tiếp tục khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Quy định đeo khẩu trang trên máy bay, tàu điện ngầm, tàu hỏa, xe buýt, taxi và các phương tiện giao thông công cộng khác đã được CDC Mỹ ban hành ngày 3/3/2021.

Quy định này tiếp tục được CDC Mỹ gia hạn đến hết ngày 3/5 do số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ gia tăng. Các hãng hàng không Mỹ và một số nghị sỹ đảng Cộng hòa đã kêu gọi chấm dứt quy định này./.

Phan An-Hồng Nguyên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Lễ đón chính thức Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương tại Phủ Chủ tịch
Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc: Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang