29/04/2022 03:55:00 PM
Liên hợp quốc và Ukraine thảo luận về việc sơ tán dân thường

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Zelensky, ông Guterres tuyên bố Liên hợp quốc đang nỗ lực hết mình để đưa những người dân mắc kẹt ra khỏi khu vực nhà máy thép tại thành phố Mariupol.

 Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres (thứ 2, trái) tới Ukraine qua cửa khẩu biên giới Ba Lan, ngày 27/4. Ảnh: THX/TTXVN

Cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết ngày 28/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, người đang có chuyến thăm Kiev, đã thảo luận về việc sơ tán người dân khỏi thành phố Mariupol.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Zelensky, ông Guterres tuyên bố Liên hợp quốc đang nỗ lực hết mình để đưa những người dân mắc kẹt ra khỏi khu vực nhà máy thép tại thành phố Mariupol, nơi đang xảy ra xung đột.

Ông cho rằng cần thiết lập những hành lang nhân đạo hiệu quả từ Mariupol và chấm dứt các hành động thù địch tại đây.

Ông Guterres cũng thừa nhận Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không ngăn chặn được cuộc xung đột ở Ukraine. Theo đó, ông nhấn mạnh Liên hợp quốc tiếp tục kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn hoàn toàn cũng như đạt được các giải pháp thiết thực ngay lập tức nhằm cứu sống và hạn chế tối đa tổn thương cho người dân.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán khẩn cấp về sơ tán người dân khỏi Mariupol, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng cùng với những nỗ lực của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres, những người dân đang mắc kẹt tại Mariupol sẽ sớm được đưa đến nơi an toàn.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, ngày 28/4 cho biết không có gì cần đàm phán về việc sơ tán dân thường khỏi khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

Ông Peskov nhấn mạnh: "Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rất rõ ràng rằng người dân có thể tự do rời khỏi khu vực đó và đi về bất kỳ hướng nào họ muốn. Quân đội cũng vậy, có thể rời đi khi đã hạ vũ khí. Tất cả những người bị thương sẽ được chăm sóc y tế. Vậy còn vấn đề gì cần đàm phán trong trường hợp này?"

Liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 28/4 cho biết lực lượng không quân nước này đã tấn công 38 cơ sở quân sự của Ukraine, trong đó phá hủy 3 sở chỉ huy, 6 kho chứa nhiên liệu và tên lửa gần các khu vực Alexandrovka, Gusarovka, Dolgenkoye và Barvenkovo.

Trong khi đó, hãng tin AFP của Pháp đưa tin đã có những tiếng nổ lớn tại thủ đô Kiev chiều 28/4, mà theo Tổng thống Ukraine Zelensky là do các tên lửa của Nga, không lâu sau cuộc họp báo chung giữa ông Zelensky và Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres./.

Hải Vân-Quang Vinh-Trần Quyên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương sắp thăm chính thức Việt Nam
Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt quan hệ Việt Nam-Cuba
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Lễ đón chính thức Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương tại Phủ Chủ tịch
Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Cuba
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang