04/08/2020 10:20:00 AM
Liên Hợp Quốc cáo buộc Triều Tiên phát triển thiết bị hạt nhân thu nhỏ

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cáo buộc Triều Tiên có thể đã phát triển các thiết bị hạt nhân thu nhỏ cho phù hợp với các đầu đạn của tên lửa đạn đạo.

 Ông Kim Jong Un. Ảnh: Breitbart.

Báo cáo của ủy ban độc lập bao gồm các chuyên gia giám sát các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên cho rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Theo báo cáo này, nhiều nước tin rằng Triều Tiên có thể đã phát triển các thiết bị hạt nhân thu nhỏ cho phù hợp với các đầu đạn của tên lửa đạn đạo thông qua 6 lần thử hạt nhân gần nhất. Bình Nhưỡng đã không thử hạt nhân kể từ tháng 9/2017. Báo cáo cũng cáo buộc Triều Tên tiếp tục chương trình hạt nhân của mình bao gồm việc sản xuất uranium làm giàu ở cấp độ cao cũng như việc xây dựng một lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm.

Báo cáo này đã được trình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an trong ngày 3/8. Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc chưa có bình luận về thông tin này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuần trước tuyên bố sẽ không có thêm chiến tranh vì vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đảm bảo sự an toàn và tương lai cho nước này bất kể sức ép không ngừng và các mối đe dọa quân sự từ bên ngoài.

Triều Tiên bị Liên Hợp Quốc áp đặt trừng phạt từ năm 2006 vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Hội đồng Bảo an đã liên tục gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm cắt đứt nguồn kinh phí cho các chương trình này của Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump đã gặp nhau 3 lần kể từ năm 2018 nhưng đàm phán phi hạt nhân hóa đã không đạt được tiến triển khi Mỹ yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân trong khi Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ chấm dứt các biện pháp trừng phạt, điều kiện để tiếp tục đàm phán./.

(theo VOV.VN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Mực nước biển có thể dâng thêm 40 cm vào năm 2100
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang