05/12/2023 04:07:00 PM
Liên hiệp Hội người Việt tại Đức - "Ngôi nhà chung" của những người con xa xứ

Liên hiệp Hội người Việt tại Đức sẽ đại diện cho tiếng nói chung của cộng đồng ở cấp liên bang; phối hợp, hỗ trợ, liên kết hoạt động các hội đoàn người Việt ở mọi địa phương trên mọi lĩnh vực.

 Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt tại CHLB Đức Nguyễn Văn Hiền (thứ ba, từ phải sang) cùng 7 Phó Chủ tịch. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Ngày 3/12, tại hội trường Nhà Văn hóa Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở thủ đô Berlin, Đại hội thành lập Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức đã diễn ra với sự tham gia của nhiều khách mời và hơn 300 đại biểu, đại diện cho hơn 80 tổ chức, hội đoàn người Việt, nhân sỹ, trí thức đang sinh sống và làm việc tại 16 bang trong cả nước Đức.

Đây là dấu mốc mới mang ý nghĩa quan trọng khẳng định tình đoàn kết và sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tại đại hội, sau khi các đại biểu đã thảo luận và thông qua điều lệ hội, nhất trí đặt tên hội là “Liên hiệp Hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức,” thông qua phương hướng và nhiệm vụ của hội, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu kín và nhất trí bầu ra ban chấp hành gồm 40 thành viên, trong đó ông Nguyễn Văn Hiền, Tổng Giám đốc Trung tâm thương mại Đồng Xuân Berlin, được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch.

Giáo sư Nguyễn Xuân Thính, giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật Dortmund - Cộng hòa Liên bang Đức được bầu làm Phó Chủ tịch thường trực cùng 6 Phó Chủ tịch khác. 

Phát biểu tại đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh khẳng định Đại hội thành lập Liên hiệp Hội người Việt tại Đức là một sự kiện được mong đợi từ rất lâu. Bởi với hơn 200.000 người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Đức, nhu cầu và lợi ích của cộng đồng về một “ngôi nhà chung” để đại diện cho quyền lợi chính thức của cộng đồng người Việt Nam là hết sức rất cần thiết.

Việc Đại hội thông qua được điều lệ được xem như định hướng cho sự phát triển của Liên hiệp hội trong thời gian tới và đặc biệt hơn việc bầu ra một ban chấp hành của Liên hiệp Hội với đủ thành phần, đến từ mọi miền của nước Đức thực sự cho thấy ban trù bị và ban tổ chức đã làm việc nghiêm túc và dành nhiều công sức trong hơn một năm qua.

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, những gương mặt xứng đáng đại diện cho cộng đồng người Việt Nam ở Đức sẽ thực sự đóng góp vào sự phát triển cũng như quyết tâm xây dựng một cộng đồng người Việt Nam vững mạnh ở sở tại.

Các đại biểu dự Đại hội.  Ảnh: Thu Hằng/TTXVN

Trong khi đó, chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Hiền khẳng định với gần 200.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc, khoảng 10.000 doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh đủ các ngành nghề, cộng đồng người Việt đang là một cộng đồng châu Á lớn mạnh, được đánh giá cao trong quá trình hội nhập tại Đức.

Ông cho biết trước đây, các tổ chức hội đoàn người Việt đã đáp ứng được nhu cầu cơ bản về hội đoàn đặt ra tại địa phương, hay tổ chức chuyên môn,nhưng vẫn thiếu một “mái nhà chung,” Liên hiệp Hội người Việt tại Đức được thành lập sẽ là một tổ chức đại diện cho tiếng nói chung của cộng đồng ở cấp liên bang nhằm phối hợp, hỗ trợ, liên kết hoạt động các hội đoàn người Việt ở mọi địa phương trên mọi lĩnh vực.

Không chỉ là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp rộng rãi các hội đoàn, cá nhân người Việt, gốc Việt, không phân biệt quốc tịch, Liên hiệp Hội còn là tổ chức phục vụ, bảo vệ, đại diện cho quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt, đóng góp và xây dựng một cộng đồng người Việt ngày càng vững mạnh, đoàn kết, phát triển, tiếp tục hội nhập thành công, có vai trò vị thế ngày càng cao đối với hai quê hương Đức và Việt Nam. 

Ông Nguyễn Văn Hiền khẳng định sự ra đời của Liên hiệp Hội cũng đóng góp tích cực vào việc vun đắp, xây dựng tình hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi Việt Nam-Đức và Đức-Việt Nam vì hòa bình hợp tác, tiến bộ xã hội, khu vực và trên toàn thế giới./.

Thu Hằng-Phương Hoa-Thanh Tùng/ TTXVN/Vietnam+
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hải Phòng tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang