23/05/2019 10:21:00 AM
Libya: Tướng Khalifa Haftar từ chối đề xuất ngừng bắn của Pháp

Tướng Khalifa Haftar đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về một lệnh ngừng bắn tại Libya, song vẫn khẳng định một cuộc đối thoại chính trị là vô cùng cần thiết.

Lực lượng trung thành với GNA đụng độ với lực lượng ủng hộ Tướng Khalifa Haftar tại khu vực Salah al-Din, phía nam thủ đô Tripoli. (Ảnh: AFP/ TTXVN) 

Ngày 22/5, một quan chức Điện Elysee cho hay người đứng đầu lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA), Tướng Khalifa Haftar đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Paris. Tại cuộc gặp, Tướng Haftar đã bác bỏ đề xuất của nhà lãnh đạo Pháp về một lệnh ngừng bắn tại Libya.

Theo quan chức trên, Tướng Haftar cho rằng các điều kiện ngừng bắn vẫn "chưa được đáp ứng", song thừa nhận một "cuộc đối thoại chính trị" là cần thiết để chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay trong cuộc xung đột với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được LHQ công nhận.

Quan chức Điện Elyseee nhận định, hiện sự ngờ vực giữa hai phe phái xung đột ở Libya đang nặng nề hơn bao giờ hết, trong khi vẫn tồn tại sự bế tắc giữa cách nhìn nhận vấn đề của Tướng Haftar với mong muốn của cộng động quốc tế về một lệnh ngừng bắn tại Libya.

Tuần trước, Tướng Hafta đã bất ngờ thăm Rome và hội đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Tại cuộc gặp này, Thủ tướng Conte cũng đề xuất một lệnh ngừng bắn tại Libya và kêu gọi Tướng Haftar chấm dứt cuộc tấn công nhằm vào thủ đô Tripoli của Libya. Hiện Pháp và Italy đều đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột gây bất ổn kéo dài nhiều năm qua tại Libya, vốn đã dẫn tới sự bành trướng của các phần tử Hồi giáo cực đoan và cuộc khủng hoảng người di cư.

Cùng ngày 22/5, Thủ tướng GNA Fayez al-Sarraj khẳng định sẽ không thực hiện được một lệnh ngừng bắn ở Libya nếu "những kẻ xâm lược" không rút lui.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng GNA cho biết, trong một cuộc họp với đại sứ các nước Arab, châu Phi và châu Âu tại Tunisia, Thủ tướng Sarraj nhấn mạnh mọi lời kêu gọi ngừng bắn chỉ có thể được thực hiện "khi những kẻ xâm lược rút quân”. Phát biểu này của ông Sarraj được cho là ám chỉ LNA dưới sự lãnh đạo của Tướng Haftar.

Xung đột giữa hai bên leo thang sau khi Tướng Haftar ngày 4/4 vừa phát động chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 400 người đã thiệt mạng, hàng chục nghìn người bị thương, khoảng 55.000 người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi chiến dịch này bắt đầu. Chiến dịch quân sự của Tướng Haftar khiến dư luận lo ngại về một cuộc nội chiến mới tại quốc gia Bắc Phi này./.

Thanh Hương - Tấn Đạt (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch COVID-19: Vĩnh Phúc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu
Hành trình EVFTA: Một thập kỷ nỗ lực
Giới chức Mỹ phản ứng về việc Philippines chấm dứt thỏa thuận quân sự
Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp tích cực, chặt chẽ với WTO
Quảng bá văn hóa các nước ASEAN tại Kyiv, Ucraina
Thủ tướng trao bằng khen cho tổ bay chở người Việt từ Vũ Hán về nước
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (nCoV)
Cập nhật: 492 người tử vong trên toàn cầu do dịch virus corona
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang