25/07/2022 08:18:00 AM
Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Việt-Hàn VIKO30 tại Hà Nội

Chiều 24/7, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã đến dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Hợp tác Việt-Hàn VIKO30.

 Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Việt-Hàn VIKO30 tại Hà Nội. Ảnh: Anh Sơn

‘Diễn đàn Hợp tác Việt-Hàn VIKO30’ do Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) phối hợp với Hiệp hội giao lưu kinh tế văn hóa Hàn-Việt (KOVECA) đồng tổ chức.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho biết, sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước Việt Nam-Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.

Hai bên đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. Tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước không ngừng được củng cố; hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng và là điểm sáng trong bức tranh tổng thể quan hệ hợp tác song phương.

Theo số liệu thống kê, Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp (FDI), thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại.

Vì vậy, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tin rằng hai bên sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 và hướng tới mục tiêu đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Cùng với đó, văn hóa và thể thao cũng thực sự đã trở thành chất keo gắn kết người dân hai nước. Thể thao Việt Nam thời gian qua đã đạt rất nhiều thành tích quan trọng và những thành tích đó đều gắn với tên tuổi những vị huấn luyện viên xuất sắc của Hàn Quốc.

Ngoài ra, cộng đồng hơn 200.000 công dân hai nước tại mỗi nước của nhau đang phát huy rất tốt vai trò cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, có được những thành quả nêu trên là nhờ sự quyết tâm của Lãnh đạo cấp cao và Chính phủ hai nước, sự nỗ lực hết mình của doanh nghiệp, sự ủng hộ nhiệt tình của người dân hai nước, trong đó có sự đóng góp tích cực của Hiệp hội KOVECA.

Trong quan hệ chính trị, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho biết, tại cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (8/6) và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (23/3) với tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, cũng như cuộc điện đàm giữ Thủ tướng hai nước (5/7) vừa qua, các lãnh đạo hai bên đều khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển thực chất hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó có việc nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc năm 2022.

Ngài Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhấn mạnh sẽ tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mới, mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn; thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu chia sẻ, trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động lớn, diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp và khó lường, Việt Nam quyết tâm kiểm soát dịch Covid-19, thúc đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế xã hội bền vững. Trong những tháng đầu năm 2022, kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển khởi sắc, phục hồi mạnh mẽ.

Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng những đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, coi đây là một trong những nhân tố then chốt đóng góp cho sự thành công của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, đồng thời bày tỏ tin tưởng với sự tin cậy chính trị cao độ, tình cảm gần gũi, thân thiết giữa nhân dân hai nước cùng với quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái.

Diễn đàn hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc VIKO30 được tổ chức từ ngày 22 đến 24/7 tại TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội, qua đó góp phần làm phong phú các hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và giới thiệu tiềm năng, triển vọng, chính sách về khởi nghiệp, thương mại, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, kết nối mối quan hệ tốt đẹp, giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, âm nhạc hai nước và chia sẻ gắn kết, tạo động lực cho trạng thái “bình thường mới" sau đại dịch Covid-19...

Diễn đàn cũng tạo không gian lành mạnh cho giới trẻ Việt-Hàn, góp phần cổ vũ tinh thần sáng tạo trong học tập, khởi nghiệp, hoạt động kinh doanh phát triển kinh tế xã hội.

Trước đó, ngày 22/7, Diễn đàn VIKO30 đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, trong đó có: Triển lãm công nghệ VIKO30 với các sản phẩm dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp; Hội thảo Blockchain Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số; Hội nghị xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân
Fiji đánh giá cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam
Thủ tướng Australia đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội dự chương trình “Vinh quang Tổ quốc Việt Nam”
Lãnh đạo Việt Nam chia buồn về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở Ấn Độ
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Catherine Colonna
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang