02/10/2018 09:45:00 AM
Kết quả nổi bật của phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Maria Fernanda Espinosa Garces ngày 1/10 đã tuyên bố bế mạc phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng khóa 73, khẳng định kỳ họp kết thúc trong bầu không khí lạc quan, tạo đà thuận lợi để Đại hội đồng khóa 73 thực thi chương trình nghị sự của mình trong năm tới.

 Toàn cảnh Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 27/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong bài diễn văn bế mạc trước các nhà lãnh đạo thế giới tham dự kỳ họp cấp cao, bà Garces khẳng định "mỗi chúng ta đều có thể nói một cách thành thực rằng chúng ta đã khép lại phiên thảo luận chung cấp cao trong bầu không khí lạc quan, hài lòng vì đã làm tốt công việc của mình."

Chủ tịch Đại hội đồng đã tổng kết 7 kết quả nổi bật đã đạt được tại kỳ họp vừa kết thúc.

Thứ nhất, phiên họp đã phản ánh sự thừa nhận của toàn thế giới đối với vai trò của Liên hợp quốc và tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương như là giải pháp khả thi duy nhất cho những thách thức mà nhân loại đang phải đối diện.

Thứ hai, bà lưu ý rằng Liên hợp quốc là ngôi nhà mà tại đó tất cả các quốc gia đều có thể tạo ra không gian cho riêng mình để "làm sâu sắc hơn các mối quan hệ song phương và củng cố các tổ chức chính trị và khu vực."

Theo Chủ tịch Đại hội đồng, kết quả quan trọng thứ ba là đại diện các nước thành viên đã chia sẻ tầm nhìn và kinh nghiệm về những vấn đề quan tâm chung, với hơn 400 sự kiện bên lề diễn ra bên lề phiên họp.

Ngoài ra, bà Garces cũng đề cập đến 4 kết quả có ý nghĩa chiến lược khác của tuần lễ cấp cao, đó là 2 tuyên bố chính trị về bệnh lao và bệnh không truyền nhiễm, tiến triển trong việc ký kết và phê chuẩn Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân, giữa các quốc gia có sự chia sẻ về những thành công và thách thức của quốc gia hoặc khu vực, và sự tham gia của hàng trăm nhà hoạt động xã hội.

Bà cũng bày tỏ sự biết ơn tới 77 nguyên thủ quốc gia và 44 người đứng đầu chính phủ cũng như những đại diện cấp cao khác đã tham gia các cuộc thảo luận năm nay.

Mặc dù trên bục diễn thuyết, các diễn giả phát đi nhiều thông điệp khác nhau, song có nhiều điểm tương đồng cũng như những mối quan ngại chung.

Những vấn đề liên tục được các đại biểu nêu bật là bảo vệ chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, kỷ niệm 70 năm ngày Tuyên bố Toàn cầu về Nhân quyền, và đầu tư vào ngăn chặn và trung gian hòa giải để giải quyết xung đột.

Phiên Thảo luận Chung cấp cao bắt đầu từ ngày 25/9 và kéo dài tới hết ngày 1/10, chỉ nghỉ vào ngày ngày chủ nhật 30/9.

Tổng cộng đã có 196 đại diện, trong đó có 193 vị đến từ các nước thành viên và 3 quan sát viên thường trực, có bài phát biểu trước toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, trong tuần qua còn diễn ra một số cuộc gặp cấp cao, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Nelson Mandela, cũng như các cuộc họp bàn về vấn đề Tài trợ cho Chương trình nghị sự Phát triển bền vững 2030, Hành động vì Gìn giữ Hòa bình, Kỷ niệm và Tuyên truyền Ngày Quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, Cuộc chiến chấm dứt bệnh lao, và nỗ lực Đánh giá lại toàn diện việc ngăn chặn và kiểm soát các bệnh không truyền nhiễm.

Các nhà lãnh đạo thế giới cũng tổ chức nhiều cuộc họp song phương và đa phương bên lề để củng cố các mối quan hệ và đạt tiến triển trong chương trình nghị sự đa phương cũng như củng cố các mối quan hệ song phương và khu vực./.

Minh Nga/ TTXVN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại tâm dịch Đà Nẵng
Thế giới đối mặt "thảm họa thế hệ" do phải đóng cửa trường học vì dịch
Mỹ phản đối Trung Quốc cưỡng ép thúc đẩy yêu sách phi pháp ở Biển Đông
Cộng đồng quốc tế viện trợ cho Liban sau vụ nổ kinh hoàng
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Bộ Y tế thông báo thêm ca thứ 8 tử vong: BN 496 có mắc COVID-19
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang