12/08/2019 04:21:00 PM
Iran cảnh báo chiến tranh bùng nổ nếu Israel hiện diện ở vùng Vịnh

Phía Iran cảnh báo bất cứ sự hiện diện không chính đáng nào của Israel tại Vịnh Persian có thể dẫn đến xung đột quân sự.

Tàu chở dầu Stena của Anh bị Iran bắt giữ. Ảnh: AP.  

Tư lệnh Hải quân thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Ali Reza Tangsiri ngày 11/8 cảnh báo, bất cứ sự hiện diện không chính đáng nào của Israel tại Vịnh Ba Tư có thể gây ra một sự đối đầu trong khu vực và trách nhiệm để xảy ra những hậu quả như vậy thuộc về Mỹ và Anh.

Phát biểu với kênh truyền hình Al Mayadeen của Lebanon, ông Alireza Tangsiri nêu rõ: "Mỹ và Anh sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự hiện diện bất hợp pháp của lực lượng quân đội Israel tại vùng biển Vịnh Ba Tư. Bất kỳ sự hiện diện của chính quyền Israel trong vùng biển Vịnh Ba Tư đều là bất hợp pháp. Nó có thể dẫn đến cuộc xung đột quân sự và đối đầu trong khu vực”.

Ông Tangsiri – người nằm trong số các quan chức Iran bị Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt ngày 24/6, cho biết thêm: “Các chỉ huy của chúng tôi có thể bắt giữ những con tàu vi phạm bất cứ khi nào, ngay cả khi nó được tháp tùng bởi các lực lượng của Anh và Mỹ. Bằng cách thiết lập một liên minh bất hợp pháp trong khu vực, Mỹ và Anh đang cố gắng thực hiện các kịch bản của riêng họ. An ninh của Vịnh Ba Tư là một trong những ưu tiên của Iran và chúng tôi tin rằng các tuyến vận chuyển của Iran phải duy trì sự tiếp cận của quốc tế”.

Ông Tangsiri nhấn mạnh, lực lượng hải quân Iran có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho Eo biển Hormuz cùng với Vịnh Ba Tư và không cần sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài. Cảnh báo cứng rắn của Tư lệnh Hải quân Iran được đưa ra sau khi có các thông tin về việc Israel đã đồng ý tham gia vào liên minh hàng hải quốc tế do Mỹ đứng đầu ở Vịnh Ba Tư, mà Washington cho là nhằm mục đích bảo đảm an toàn cho tàu thuyền khi di chuyển qua các tuyến đường thủy trong khu vực sau một loạt vụ việc bắt giữ tàu chở dầu.

Theo Ynet News, trong phiên họp kín của Ủy ban đối ngoại và quốc phòng của Knesset (Nghị viện Israel), Ngoại trưởng Israel Katz tuyên bố, Tel Aviv sẽ cung cấp sự hỗ trợ về tình báo và các “lĩnh vực không xác định khác” cho các hoạt động của liên minh do Mỹ đứng đầu, có tên gọi Chiến dịch Canh gác (Operation Sentinel)./.

(theo VOV.VN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thêm 11 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
Nhân loại sụp đổ và xã hội rung chuyển bởi một vi sinh vật
Đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất máy thở trong nước
Việt Nam ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 trong ngày 5/4
Thủ tướng: Cách ly 15 ngày trên phạm vi toàn quốc từ 0 giờ ngày 1/4
Vingroup sản xuất máy thở, cam kết cung cấp với giá thành linh kiện
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam
Hồi hương tránh dịch Covid-19: Nên cân nhắc cẩn trọng!
Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Du học sinh có nên về nước khi dịch COVID-19 đang hoành hành ở Châu Âu?
Công dân Việt Nam về nước lúc này đối mặt nguy cơ nhiễm COVID-19 trong quá trình di chuyển
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang