17/05/2019 04:06:00 PM
Hội thảo “Quan hệ Mông Cổ - Việt Nam: Lịch sử và hiện tại”

Ngày 15/5, hội thảo khoa học với chủ đề “Quan hệ Mông Cổ- Việt Nam: Lịch sử và hiện tại” nhân kỉ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mông Cổ đã được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mông Cổ.

 Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo do Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm khoa học Mông Cổ, Văn phòng Tổng thống, Bộ Ngoại giao, Liên đoàn giới chủ Mông Cổ và Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ phối hợp tổ chức.

Tham dự Hội thảo có Chánh Văn phòng Tổng thống Z.Enkhbold, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học Mông Cổ G.Chuluunbaatar, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Mông Cổ D. Davaasuren, Phó Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Mông Cổ Kh. Ganbaatar, các cựu Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam,các nhà nghiên cứu khoa học và đông đảo cán bộ đại diện các Bộ, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội tại Mông Cổ. Nhiều cơ quan thong tấn, báo chí của Mông Cổ đã đến dự, đưa tin về sự này.

Phát biểu tại Hội thảo, Chánh Văn phòng Tổng thống Z.Enkhbold nhấn mạnh hai nước đã trải qua 65 năm quan hệ với nhiều dấu ấn lịch sử. Mối quan hệ ngày càng được củng cố và lớn mạnh. Mông Cổ là một trong những nước sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mà Mông Cổ thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước đều ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế; các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì thường xuyên. Mông Cổ đánh giá cao mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và mong muốn phát huy những tiềm năng sẵn có để tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ ngày càng sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, văn hóa, lao động, an ninh, quốc phòng...

 Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Đoàn Thị Hương tin tưởng quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Đoàn Thị Hương bày tỏ tự hào về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong suốt 65 năm qua; Đại sứ đánh giá cao sự ủng hộ quý báu lẫn nhau giữa hai nước trong những giai đoạn khó khăn và luôn sát cánh để cùng phát triển, hướng tới tương lai tươi sáng. Đại sứ tin tưởng quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn. Vì lợi ích của nhân dân hai nước và góp phần vào hòa bình, ổn định khu vực và thế giới.

Tại hội thảo, các học giả, các nhà nghiên cứu đã trình bày tham luận về quan hệ Việt Nam – Mông Cổ.

Về tiềm năng tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước, Phó Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Mông Cổ Kh. Ganbaatar nhấn mạnh mục tiêu đạt mức 70 triệu USD vào năm 2020. Mông Cổ đã từng nhập khẩu hạt trắng, trái cây khô, dưa chuột muối từ Việt Nam trước năm 2013. Từ đó đến năm 2018, các loại hàng hóa nhập khẩu được mở rộng là gạo, bột giặt và mỹ phẩm. Trong chuyến thăm Mông Cổ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến về việc xuất nhập khẩu các sản phẩm thịt, lông và da tại Mông Cổ và hợp tác trồng các loại cây thuốc y học cổ truyền. Do vậy, các doanh nghiệp Mông Cổ cần hành động ngay bây giờ. Ông Kh. Ganbaatar cho rằng, để đạt được mục tiêu trên không chỉ cần sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân mà còn rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ.

 Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Mông Cổ D. Davaasuren (đeo kính) và các đại biểu thăm quan triển lãm ảnh

Bên cạnh đó, các cơ quan của Chính phủ của hai nước phải quan tâm thúc đẩy mở đường bay thẳng giữa hai nước. Như thế, sẽ rút ngắn thời gian vận chuyển các sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm biển và thực phẩm dễ hỏng. Có đường bay thẳng thì có thể vượt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại 70 triệu USD.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Đại sứ quán đã phối hợp cùng Viện Quan hệ quốc tế tổ chức triển lãm ảnh 65 năm quan hệ Việt Nam - Mông Cổ và chiếu phim tài liệu về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Mông Cổ năm 1955 và chuyến thăm của Bí Thư thứ nhất Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Mông Cổ Iu.Xê-đen-ban đến Việt Nam năm 1959. Buổi triển lãm và chiếu phim đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu, khách mời và giới truyền thông Mông Cổ.

Lê Chiên (từ Ulan Bator, Mông Cổ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, cảnh báo lũ trên các sông, nguy cơ lũ quét
Mực nước biển có thể dâng thêm 40 cm vào năm 2100
Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau dịch COVID-19
Việt Nam - thành viên tin cậy, chủ động, trách nhiệm của Liên hợp quốc
Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam
Nối lại đường bay quốc tế có tạo 'cú hích' với thị trường hàng không?
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang