31/05/2018 06:00:00 PM
Hội nghị Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam(1968-1973) tại Nga

Hội nghị được tổ chức nhân dịp tròn 50 năm ngày bắt đầu đàm phán và 45 năm ngày ký kết thành công Hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

 Toàn cảnh hội thảo -Ảnh VOV

Ngày 30/5, tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn lâm khoa học Nga, tổ chức hội nghị khoa học chuyên ngành Việt Nam học về chủ đề: “Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam”.

Hội nghị được tổ chức nhân dịp tròn 50 năm ngày bắt đầu đàm phán và 45 năm ngày ký kết thành công Hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Hội nghị được chia thành 5 phiên thảo luận, tập trung vào các nội dung: “Hiệp định Paris về lập lại hòa bình và cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam”; Bàn tròn về các vấn đề quan hệ Việt Nam-Mỹ hiện nay; “Việt Nam, Nga và Đông Á”; “Lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ”; “Tiếng Việt, văn học, văn hóa, dân tộc học”.

Ông Vladimir Mazưrin, Tiến sỹ khoa học kinh tế, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn lâm khoa học Nga, cho biết về mục đích của việc tổ chức hội nghị: "Năm nay Việt Nam kỷ niệm 45 năm ngày ký kết thành công hiệp định Paris. Đây là chiến thắng lớn của Việt Nam, kết thúc chiến tranh và 50 năm ngày bắt đầu đàm phán. Không chỉ có hội nghị của chúng tôi, mà phần thưởng cũng đã được trao cho các sinh viên dành chiến thắng trong cuộc thi Olimpic nhân sự kiện này. Điều đó cho thấy chúng tôi đều trong khuynh hướng cùng với Việt Nam kỷ niệm những sự kiện đang được quan tâm. Mặt khác chúng tôi thấy rất quan trọng để phân tích những bài học của các sự kiện này, những biện pháp mà Việt Nam đã áp dụng thời đó."

Các báo cáo trong phiên thứ nhất của hội nghị đã tập trung nêu bật bối cảnh lịch sử ở Việt Nam vào năm 1967, trước khi diễn ra cuộc tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân(1968) và đàm phán hiệp định Paris; Phương thức tiến hành cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống lại đế quốc Mỹ; Thành công của Hiệp định Paris là kết quả của nhiều yếu tố: chính trị, quân sự, sự ủng hộ của tình hữu nghị quốc tế; Vai trò của Liên Xô trong quan hệ với Việt Nam trong đàm phán và ký kết hiệp định Paris…

Tại Hội nghị, đại diện trường đại học Viễn Đông đã trao thưởng cho các sinh viên giành được giải thưởng trong cuộc thi Olympic nhân kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam và 50 năm ngày bắt đầu đàm phán.

(theo VOV thường trú tại LB Nga)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch COVID-19: Vĩnh Phúc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu
Việt Nam trao trang thiết bị, vật tư y tế tặng Trung Quốc chống dịch bệnh virus corona
Giới chức Mỹ phản ứng về việc Philippines chấm dứt thỏa thuận quân sự
Thủ tướng trao bằng khen cho tổ bay chở người Việt từ Vũ Hán về nước
Hành trình EVFTA: Một thập kỷ nỗ lực
Gặp mặt đại diện liên đoàn và môn phái võ cổ truyền Việt Nam tại Algeria
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (nCoV)
Cập nhật: 492 người tử vong trên toàn cầu do dịch virus corona
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang