31/05/2018 06:00:00 PM
Hội nghị Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam(1968-1973) tại Nga

Hội nghị được tổ chức nhân dịp tròn 50 năm ngày bắt đầu đàm phán và 45 năm ngày ký kết thành công Hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

 Toàn cảnh hội thảo -Ảnh VOV

Ngày 30/5, tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn lâm khoa học Nga, tổ chức hội nghị khoa học chuyên ngành Việt Nam học về chủ đề: “Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam”.

Hội nghị được tổ chức nhân dịp tròn 50 năm ngày bắt đầu đàm phán và 45 năm ngày ký kết thành công Hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Hội nghị được chia thành 5 phiên thảo luận, tập trung vào các nội dung: “Hiệp định Paris về lập lại hòa bình và cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam”; Bàn tròn về các vấn đề quan hệ Việt Nam-Mỹ hiện nay; “Việt Nam, Nga và Đông Á”; “Lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ”; “Tiếng Việt, văn học, văn hóa, dân tộc học”.

Ông Vladimir Mazưrin, Tiến sỹ khoa học kinh tế, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn lâm khoa học Nga, cho biết về mục đích của việc tổ chức hội nghị: "Năm nay Việt Nam kỷ niệm 45 năm ngày ký kết thành công hiệp định Paris. Đây là chiến thắng lớn của Việt Nam, kết thúc chiến tranh và 50 năm ngày bắt đầu đàm phán. Không chỉ có hội nghị của chúng tôi, mà phần thưởng cũng đã được trao cho các sinh viên dành chiến thắng trong cuộc thi Olimpic nhân sự kiện này. Điều đó cho thấy chúng tôi đều trong khuynh hướng cùng với Việt Nam kỷ niệm những sự kiện đang được quan tâm. Mặt khác chúng tôi thấy rất quan trọng để phân tích những bài học của các sự kiện này, những biện pháp mà Việt Nam đã áp dụng thời đó."

Các báo cáo trong phiên thứ nhất của hội nghị đã tập trung nêu bật bối cảnh lịch sử ở Việt Nam vào năm 1967, trước khi diễn ra cuộc tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân(1968) và đàm phán hiệp định Paris; Phương thức tiến hành cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống lại đế quốc Mỹ; Thành công của Hiệp định Paris là kết quả của nhiều yếu tố: chính trị, quân sự, sự ủng hộ của tình hữu nghị quốc tế; Vai trò của Liên Xô trong quan hệ với Việt Nam trong đàm phán và ký kết hiệp định Paris…

Tại Hội nghị, đại diện trường đại học Viễn Đông đã trao thưởng cho các sinh viên giành được giải thưởng trong cuộc thi Olympic nhân kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam và 50 năm ngày bắt đầu đàm phán.

(theo VOV thường trú tại LB Nga)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gene của SARS-CoV-2 làm giảm nguy cơ nhiễm chủng virus corona khác
Xử phạt đối tượng thông tin sai sự thật liên quan đến COVID-19
Dịch COVID-19 đến 8h ngày 29/7: Số người mắc vượt 16,8 triệu người
Hàn Quốc sẽ phát triển tên lửa không gian nhiên liệu rắn
Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp Ban Bí thư, xem xét kỷ luật một số cán bộ
Việt Nam luôn gắn bó với ngôi nhà chung ASEAN
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang