11/09/2019 02:33:00 PM
Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi năm 2019” kết thúc thành công tốt đẹp

Sau hai ngày làm việc hiệu quả, hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi năm 2019” đã kết thúc thành công tốt đẹp. Các đại biểu tham dự đánh giá cao các nội dung thảo luận tại hội nghị, đặc biệt là các nội dung về kinh tế, thương mại, nông nghiệp và viễn thông.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chào mừng các Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi  tham dự Hội nghị

Trong hai ngày 09-10/9/2019 tại Bộ Ngoại giao đã diễn ra Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi năm 2019”. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức nhằm tăng cường kết nối và phát huy hơn nữa vai trò của các Cơ quan đại diện ngoại giao của các quốc gia Trung Đông-châu Phi tại Việt Nam, tạo diễn đàn đối thoại, trao đổi trực tiếp giữa các Cơ quan đại diện ngoại giao khu vực với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai bên.

Hội nghị đã thu hút sự quan tâm, tham dự đông đảo của hơn 300 đại biểu gồm 44 Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, Lãnh sự danh dự của các quốc gia Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam; đại diện một số đối tác phát triển, tổ chức quốc tế và khu vực lớn (Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Tổ chức lương thực thế giới, Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp, Câu lạc bộ chủ các Ngân hàng châu Phi …); Lãnh đạo nhiều Bộ, ngành và 21 địa phương của Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp, ngân hàng hai bên hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu nông, thủy sản, viễn thông, tài chính…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sự tham dự đông đảo của các Đại sứ quán, các cơ quan trung ương, địa phương, doanh nghiệp hai bên, qua đó thể hiện sự quan tâm và nhu cầu ngày càng cao trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện và đưa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên đi vào chiều sâu hiệu quả, thực chất. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định đối với Việt Nam, quan hệ với quốc gia Trung Đông-châu Phi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Tiến trình hợp tác ngày càng được củng cố và phát triển, quan hệ chính trị ngoại giao không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu; tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa hai bên còn rất lớn và đa dạng. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị hội nghị cần đề ra các biện pháp phát huy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống, chú trọng hợp tác kinh tế, xác định kinh tế là đòn bẩy cho quan hệ chính trị; đổi mới tư duy và phương thức hợp tác để thích ứng với sự phát triển và đòi hỏi của tình hình mới; huy động sự tham gia không chỉ của nhà nước mà cả khu vực tư nhân, doanh nghiệp, người dân và đối tác phát triển ngoài khu vực; rà soát và nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có và tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương (Liên hợp quốc, Không liên kết, G77…). Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn các nước Trung Đông-châu Phi đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và khẳng định Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cho việc giải quyết những vấn đề toàn cầu vì hòa bình, an ninh, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có nhiều vấn đề tại khu vực Trung Đông-châu Phi.

Trước đó, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng các đại biểu tham quan khu vực trưng bày, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam tại hội nghị.

Tại Phiên họp về Chính trị-ngoại giao, Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi đã được cập nhật thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, những định hướng lớn trong chính sách đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và tình hình hợp tác giữa Việt Nam và khu vực. Các đại biểu hai bên cũng đã trao đổi thông tin, quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, cũng như những biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống vốn tốt đẹp.

Tại Phiên tọa đàm “Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại Việt Nam-Trung Đông-châu Phi”, các Đại sứ cùng đại diện cơ quan trung ương, địa phương và doanh nghiệp hai bên hoạt động trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, tài chính-ngân hàng đã tiến hành thảo luận và chỉ ra những thuận lợi và khó khăn, cả về chủ quan và khách quan trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với khu vực. Hai bên cùng chia sẻ nhận định về tiềm năng hợp tác to lớn về kinh tế, thương mại, nông nghiệp, viễn thông… giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi, đề xuất và thống nhất nhiều giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương như tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, chia sẻ thông tin về thị trường, tháo gỡ vướng mắc cho các kênh thanh toán thương mại thông qua việc đẩy mạnh thiết lập quan hệ hợp tác liên ngân hàng, mở các ngân hàng đại lý tại nước đối tác.

Bên lề Hội nghị, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Văn phòng Khu vực châu Á - Thái Bình dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức tọa đàm bàn tròn về "Hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ và vai trò của Việt Nam" nhằm tạo diễn đàn cho các Đại sứ các nước thành viên OIF và các tác nhân kinh tế Pháp ngữ trao đổi về các biện pháp thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên trong cộng đồng Pháp ngữ.

Tại buổi làm việc ở trụ sở Tập đoàn Viettel, các đại biểu tham dự tỏ ấn tượng đối với năng lực của Viettel trong xây dựng và phát triển hạ tầng viễn thông, đánh giá các dự án xây dựng mạng Viễn thông của Viettel tại châu Phi đang trở thành tiên tiến điển hình cho hợp tác đầu tư, viễn thông của Việt Nam không chỉ đối với khu vực mà còn trên phạm vi toàn cầu. Hai bên cũng trao đổi về khả năng tiếp tục mở rộng hợp tác giữa Viettel với các nước trong khu vực trong lĩnh vực viễn thông, kinh tế số… các lĩnh vực thế mạnh của Viettel và các nước Trung Đông-châu Phi đang có nhu cầu hợp tác.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã đi thăm thực địa tại Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Tập đoàn Viễn thông quân đội Việt Nam (Viettel). Tại VAAS, các đại biểu và chuyên gia nông nghiệp, lãnh đạo các địa phương Việt Nam, các đối tác phát triển đã tham dự Tọa đàm về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, thủy sản và cơ hội đầu tư trong phát triển nông nghiệp. Kết thúc buổi tọa đàm, VAAS đã ký với công ty LAVIFOOD biên bản ghi nhớ hợp tác về nông nghiệp, mở ra khả năng triển khai hợp tác giữa các Viện nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam trong việc nghiên cứu và phát triển các dự án nông nghiệp tại châu Phi.

 Thủ tướng chào mừng các Đại sứ tham dự buổi tiếp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi tiếp các Đại sứ, đại biện các nước Trung Đông-châu Phi và trưởng đoàn đại diện các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào chiều ngày 10/9/2019, Thủ tướng đã đánh giá cao sáng kiến lần đầu tiên tổ chức sự kiện trên của Bộ Ngoại giao, khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và khu vực rất đặc biệt và Việt Nam luôn coi trọng việc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ này, Việt Nam luôn lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm hợp tác để cùng phát triển. Thủ tướng đề nghị các Đại sứ khu vực Trung Đông-châu Phi phát huy hơn nữa vai trò cầu nối, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên. Thay mặt các đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị, Đại sứ Djibouti Ahmed Araita Ali cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa, thiết thực trong việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Nhân dịp Hội nghị này, hàng chục cuộc tiếp xúc song phương giữa các Đại sứ, đại biện các nước Trung Đông-châu Phi và các tổ chức khu vực với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các ngành và các địa phương Việt Nam nhằm trao đổi biện pháp tháo gỡ các khó khăn trong giao thương hiện nay cũng như các biện pháp thúc đẩy hơp tác trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Sau hai ngày làm việc hiệu quả, hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi năm 2019” đã kết thúc thành công tốt đẹp. Các đại biểu tham dự đánh giá cao các nội dung thảo luận tại hội nghị, đặc biệt là các nội dung về kinh tế, thương mại, nông nghiệp và viễn thông. Những đóng góp, chia sẻ thiết thực, cụ thể tại hội nghị sẽ là những gợi ý quan trọng để Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt cùng có lợi trong thời gian tới./.

Hải Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới bệnh COVID-19, tổng số 153 ca
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch
Bộ Y tế công bố thêm 9 trường hợp mắc COVID-19 mới
Thủ tướng: Cách ly 15 ngày trên phạm vi toàn quốc từ 0 giờ ngày 1/4
Số ca tử vong vượt 10.000 người, Italy treo cờ rủ tưởng niệm nạn nhân
Vingroup sản xuất máy thở, cam kết cung cấp với giá thành linh kiện
Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam
Hồi hương tránh dịch Covid-19: Nên cân nhắc cẩn trọng!
Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Du học sinh có nên về nước khi dịch COVID-19 đang hoành hành ở Châu Âu?
Công dân Việt Nam về nước lúc này đối mặt nguy cơ nhiễm COVID-19 trong quá trình di chuyển
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang