16/11/2023 09:20:00 AM
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Gaza

Nghị quyết số 2712 kêu gọi ngừng bắn và thiết lập hành lang nhân đạo khẩn cấp và mở rộng trên khắp Dải Gaza “trong đủ số ngày” để tạo điều kiện cho việc tiếp cận nhân đạo không bị cản trở.

 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp và thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Gaza.
Ảnh: TTXVN phát

Ngày 15/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức vì mục đích nhân đạo tại Dải Gaza.

Cụ thể, nghị quyết số 2712 kêu gọi ngừng bắn và thiết lập hành lang nhân đạo khẩn cấp và mở rộng trên khắp Dải Gaza “trong đủ số ngày” để tạo điều kiện cho việc tiếp cận nhân đạo đầy đủ, nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở.

Nghị quyết nhấn mạnh cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp liên tục, đầy đủ và không bị gián đoạn các loại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trên khắp Gaza, bao gồm nước, điện, nhiên liệu, thực phẩm và vật tư y tế cũng như sửa chữa khẩn cấp các cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Theo nghị quyết trên, việc ngừng bắn cũng là để tạo điều kiện cho các nỗ lực cứu hộ và phục hồi khẩn cấp, trong đó có cả việc tìm kiếm trẻ em mất tích trong các tòa nhà bị hư hại hay bị phá hủy cũng như việc sơ tán y tế đối với trẻ em bị bệnh hoặc bị thương và những người chăm sóc trẻ.

Nghị quyết trên do Malta soạn thảo đã giành được sự ủng hộ của 12 trong số 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Anh, Nga và Mỹ đã bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết cũng yêu cầu tất cả các bên tuân thủ nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là liên quan đến việc bảo vệ dân thường, nhất là trẻ em. 

Ngoài ra, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho các con tin đang bị giam giữ ở Gaza. Tuy nhiên, đây là nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tạm thời vì mục đích nhân đạo và văn kiện không đề cập tới một lệnh đình chiến hay ngừng bắn lâu dài.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 15/11 kêu gọi chính quyền Israel cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu Kerem Shalom như một phần trong kế hoạch 10 điểm nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trao đổi với báo giới quốc tế, ông Martin Griffiths kêu gọi: “Israel hãy cho phép chúng tôi băng qua cửa khẩu Kerem Shalom. Cần nhớ rằng cửa khẩu Kerem Shalom được sử dụng để vận chuyển hơn 60% lượng xe tải đi vào Dải Gaza trước cuộc xung đột hiện nay”.

Các nội dung khác của kế hoạch do ông Griffiths trình bày bao gồm tạo điều kiện cho nỗ lực của các cơ quan viện trợ nhằm đưa các đoàn xe viện trợ liên tục vào Dải Gaza và cho phép họ thiết lập các trung tâm phân phối cứu trợ cho dân thường.

Quan chức Liên hợp quốc này cũng nhấn mạnh cần mở rộng số lượng nơi trú ẩn an toàn cho những người phải di dời trong các trường học và các cơ sở công cộng khác trên khắp Dải Gaza và đảm bảo rằng những nơi này không trở thành mục tiêu./.

Theo TTXVN/Vietnam+
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ' Xuân Giáp Thìn 2024 tại Tuyên Quang
Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang