08/04/2020 03:41:00 PM
Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về tình hình Mali

Sáng ngày 07/4/2020, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Mali và hoạt động của Phái bộ LHQ tại Mali (MINUSMA) trong ba tháng qua.

 Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về tình hình Mali. (Nguồn: UN)

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Mahamat Saleh Annadif, Đại diện Đặc biệt của TTK LHQ đánh giá tiến trình chính trị và việc thực hiện Thoả thuận Hoà bình và Hoà giải dân tộc năm 2015 thời gian qua đạt được một số tiến triển tích cực. Thủ tướng Mali và các quan chức Chính phủ lần đầu tiên thăm một số tỉnh tại miền Bắc và miền Trung; tổ chức thành công Đối thoại quốc gia rộng mở; lần đầu tiên triển khai tái tổ chức quân đội tại một số tỉnh ở miền Bắc và miền Trung; tổ chức Hội nghị cấp cao về tăng cường sự tham gia của phụ nữ tại Mali; tổ chức vòng một bầu cử lập pháp (29/3).

Tuy nhiên, tình hình an ninh vẫn chưa được cải thiện, hoạt động của khủng bố và các nhóm vũ trang vẫn chưa giảm, đặc biệt là các cuộc tấn công nhằm vào dân thường (266 vụ tấn công làm 249 người chết), lực lượng an ninh và lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ. Tình hình nhân đạo vẫn đáng lo ngại, các cuộc tấn công khủng bố, vũ trang đang cản trở công tác nhân đạo tại Mali; hiện Mali có 56 người bị nhiễm Covid-19 và cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Các thành viên HĐBA chia sẻ với những đánh giá của ông Mahamat, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hiện Thoả thuận Hoà bình năm 2015; ủng hộ thực hiện Kế hoạch điều chỉnh hoạt động của MINUSMA; bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh, nhiều cuộc tấn công làm nhiều binh sĩ thiệt mạng; đề nghị cần có các biện pháp giải quyết vấn đề này; đề nghị sớm có các biện pháp giúp Mali đối phó với dịch Covid-19; đề cao vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình chính trị tại Mali…

Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh những tiến triển mà các bên đạt được thời gian qua, đặc biệt những nỗ lực của Chính Phủ Mali thúc đẩy triển khai 04 nghị quyết của Đối Thoại bao trùm quốc gia hồi tháng 12/2019 nhằm triển khai thực chất Hiệp định hoà bình 2015; nhấn mạnh việc bảo đảm an ninh, an toàn cho thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, lực lượng an ninh Mali và lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ. Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao vai trò của lực lượng G5 Sahel, Liên minh Châu Phi, MINUSMA và Pháp trong chống khủng bố tại Tây Phi và Sahel; kêu gọi có những biện pháp, hỗ trợ Mali trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay trên thế giới./.

Hồng Anh

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Tân Thủ tướng Nhật Bản công bố thành phần nội các mới
Mực nước biển có thể dâng thêm 40 cm vào năm 2100
Việt Nam - thành viên tin cậy, chủ động, trách nhiệm của Liên hợp quốc
Đại sứ Nguyễn Hùng trình Quốc thư lên Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda
Thương hiệu nông sản Việt cất cánh khi bước vào các thị trường lớn
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang