12/12/2019 10:40:00 AM
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Việc Hội đồng Bảo an nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên là vấn đề cấp thiết để hỗ trợ các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington và ngăn chặn nguy cơ đảo ngược của tiến trình này.

 Một vụ thử động cơ tên lửa lực đẩy lớn của Triều Tiên tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở tỉnh Bắc Pyongan. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 11/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp theo đề xuất của Mỹ để thảo luận về tình hình Triều Tiên trong bối cảnh gia tăng quan ngại về khả năng quốc gia Đông Bắc Á này nối lại các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa.

Phát biểu sau tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Kelly Craft khẳng định Washington sẵn sàng có những bước đi cụ thể hướng tới một thỏa thuận để Bình Nhưỡng từ bỏ các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, nhưng cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an phải sẵn sàng các phản ứng phù hợp trước mọi hành vi khiêu khích.

Bà Craft cũng đề cập khả năng Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa để phóng các thiết bị vũ trụ hoặc phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Quan chức ngoại giao Washington nhấn mạnh tới sự cần thiết phải có một thỏa thuận cân bằng có thể giải quyết được quan ngại của các bên liên quan. Đại sứ Craft tuyên bố Triều Tiên cần đưa ra "quyết định khó khăn nhưng táo bạo" để phối hợp với Mỹ.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân đã kêu gọi tất cả các bên tránh những lời nói hoặc hành động kích động căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo quan chức ngoại giao này, tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên là "phức tạp, nhạy cảm, và dễ đổ vỡ". Ông cho rằng việc Hội đồng Bảo an nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên là vấn đề cấp thiết để hỗ trợ các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington và ngăn chặn nguy cơ đảo ngược của tiến trình này.

Về lập trường của Trung Quốc, Đại sứ Trương Quân khẳng định Bắc Kinh luôn thực hiện cách hành xử có trách nhiệm và mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và thu hẹp bất đồng... Trung Quốc luôn thực thi nghiêm túc các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, Vassily Nebenzia khẳng định các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là không thể chấp nhận, song theo ông, đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều không thể đạt được tiến bộ khi không có sự đánh đổi lợi ích phù hợp giữa các bên. Do đó, nhà ngoại giao Nga cho rằng cần đưa ra một lộ trình để từng bước dỡ bỏ các hạn chế đối với Triều Tiên.

Về phần mình, Đại sứ Pháp và Anh tại Liên hợp quốc cũng kêu gọi Triều Tiên nắm bắt cơ hội thúc đẩy giải pháp ngoại giao mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra. Theo Đại sứ Anh Karen Pierce, hiện chưa phải là quá muộn và Triều Tiên có thể ngăn chặn tình hình trở nên xấu đi.

Hàn Quốc và Nhật Bản cũng hối thúc nước láng giềng Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt thỏa thuận. Hai bên đã tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên tại Thụy Điển hồi tháng 10, song không đạt kết quả.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ không đem đến bàn đàm phán một đề xuất mới đồng thời đề nghị Mỹ tới cuối năm 2019 phải đưa ra đề xuất mới nếu không quốc gia này sẽ từ bỏ đối thoại và lựa chọn con đường khác.

Trong bối cảnh quỹ thời gian đang ngày càng thu hẹp, có nhiều ý kiến quan ngại cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ nối lại hoạt động thử hạt nhân và tên lửa sau thời hạn nói trên, đưa tiến trình đàm phán trở về vạch xuất phát./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gene của SARS-CoV-2 làm giảm nguy cơ nhiễm chủng virus corona khác
Xử phạt đối tượng thông tin sai sự thật liên quan đến COVID-19
Dịch COVID-19 đến 8h ngày 29/7: Số người mắc vượt 16,8 triệu người
Hàn Quốc sẽ phát triển tên lửa không gian nhiên liệu rắn
Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp Ban Bí thư, xem xét kỷ luật một số cán bộ
Việt Nam luôn gắn bó với ngôi nhà chung ASEAN
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang