10/05/2021 04:00:00 PM
Họa sĩ Văn Dương Thành tặng tranh chân dung Lãnh tụ Heydar Aliyev cho Đại sứ quán Azerbaijan

Nhân dịp lễ kỷ niệm 98 năm ngày sinh Lãnh tụ Heydar Aliyev của nước Cộng hòa Azerbaijan, sáng 10/5, tại trụ sở Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội, Họa sĩ Văn Dương Thành đã trao tặng cho ngài Đại sứ Azerbaijan bức họa chân dung Lãnh tụ Heydar Aliyev.

 Họa sĩ Văn Dương Thành trao tặng  tác phẩm chân dung Lãnh tụ Heydar Aliyev cho Đại sứ Anar Imanov

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan Anar Imanov cảm ơn họa sĩ Văn Dương Thành và những người bạn Việt Nam đã có những tình cảm tốt đẹp với vị lãnh tụ của nhân dân Azerbaijan. Ông ca ngợi bức tranh họa sĩ Văn Dương Thành thể hiện chân dung Lãnh tụ Heydar Aliyev rất thần thái và đánh cao tài năng nghệ thuật của họa sĩ Văn Dương Thành- người được nhiều đại sứ các nước tại Việt Nam quý mến. Đại sứ cũng cho biết, tình cảm của nhân dân Azerbaijan đối với lãnh tụ Heydar Aliyev cũng giống như tình cảm nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông cũng giới thiệu về tiểu sử và quá trình hoạt động của cố Tổng thống Heydar Aliyev.

Đại sứ chia sẻ, do tình hình dịch bệnh phức tạp và tuân thủ theo quy định của Nhà nước Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh nên việc kỷ niệm 98 năm ngày sinh Lãnh tụ Heydar Aliyev được tổ chức trong phạm vi hẹp tại Đại sứ quán hôm nay nhưng rất ấm cúng vì có cả những người bạn Việt Nam, đặc biệt có cả những người đã từng học tập tại Azerbaijani. Đại sứ cảm ơn tình cảm chân thành của những người bạn Việt Nam và mong muốn tình hữu nghị Việt Nam- Azerbaijan luôn bền chặt.

Họa sĩ Văn Dương Thành cảm ơn sự đánh giá và nhận xét tốt đẹp của ngài Đại sứ đối với tác phẩm của mình. Họa sĩ cũng cho biết, trong gia đình bà có người thân đã từng du học tại nước láng giềng của Azerbaijan nên có tình cảm đặc biệt với đất nước và con người Azerbaijan. Vì vậy, tác phẩm chân dung cố Tổng thống Heydar Aliyev được họa sĩ hoàn thành trong thời gian rất ngắn nhưng đã thể hiện thần thái của Ngài Heydar Aliyev như Đại sứ Anar Imanov nhận xét. Với tình cảm của cá nhân và những người bạn Việt Nam tham dự buổi lễ, họa sĩ Văn Dương Thành mong tình hữu nghị giữa hai dân tộc, hai đất nước ngày càng thêm củng cố và phát triển.

Họa sĩ Văn Dương Thành học 12 năm ở Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam và 5 năm tu nghiệp. Họa sĩ tốt nghiệp loại xuất sắc Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam và được giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Năm 1981, bà về Viện Nghiên cứu Văn hóa làm việc. Để làm tốt công việc của mình, Văn Dương Thành đã theo học tiếng Anh tại Đại học Sư phạm Ngoại ngữ 4 năm.

Năm 1988, Văn Dương Thành định cư tại Thụy Điển nhưng năm nào bà cũng về Việt Nam dài ngày để mở triển lãm, sáng tác. Họa sĩ đã thành công từ rất sớm. Bức tranh sơn dầu “Hoa cúc trắng” họa sĩ vẽ năm 20 tuổi đã được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mua.

Tranh của họa sĩ đã được Nhà nước Việt Nam dùng làm quà tặng Tổng thống Mỹ Barack Obama, Jimmy Carter, công chúa Thụy Điển. Trong hội nghị thượng đỉnh Summit of Peace 26, Văn Dương Thành cũng sáng tác tranh trên lụa dành tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Bức tranh tặng Tổng thống Mỹ Obama của bà vẽ một con phố Hà Nội có nắng vàng rực rỡ ấm áp tỏa lên những ngọn cây xanh mướt, được bà hoàn thành sau 3 đêm thức trắng. Tổng thống Obama đã viết thư cảm ơn bà.

  Hương Nhiên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Việt Nam-Campuchia ký kết hợp tác trong lĩnh vực thanh tra
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp đoàn Nghị sỹ Hoa Kỳ
Nhật Bản điều tàu JS Hamagiri tham gia tập trận hải quân tại Hàn Quốc
Chủ tịch nước gặp mặt thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định bổ nhiệm tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang