24/05/2022 02:18:00 PM
Hàn Quốc: Triều Tiên hoàn tất công tác chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân

Quân đội Hàn Quốc cho biết công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên đã hoàn tất và nhấn mạnh trạng thái sẵn sàng “vững vàng” của Seoul.

 Một vụ thử vũ khí dẫn đương chiến thuật kiểu mới của Triều Tiên.  Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Yonhap, ngày 24/5, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo mới, nhấn mạnh trạng thái sẵn sàng “vững vàng” của Seoul trước khả năng Bình Nhưỡng tiến hành những hành động khiêu khích.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, Đại tá Kim Jun-rak nói: “Chúng tôi tin rằng công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên đã hoàn tất. Về vấn đề này, quân đội của chúng tôi đang duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu vững vàng."

Trong một diễn đàn hôm 23/5, ông Victor Cha - Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Chủ tịch chương trình Triều Tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ, đã đề cập đến khả năng Triều Tiên có thể tung ra một vụ thử vào tuần cuối cùng của tháng 5.

Trước đó, ngày 16/5, một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết quân đội nước này không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong "thời gian ngắn" sắp tới.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan ngại Triều Tiên có thể thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 7 vào thời điểm tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức và chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hàn Quốc để dự cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 21/5 tới.

Nguồn tin cho hay quân đội Hàn Quốc đang chuẩn bị cho kịch bản Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân, đồng thời duy trì thế trận quốc phòng vững chắc.

Giới chức quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã có những bước chuẩn bị "đáng kể" để thử hạt nhân tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri kể từ tháng 3 vừa qua./.

(Theo Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Thắt chặt tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam-Australia
Brazil là đối tác lớn và quan trọng của Việt Nam ở Nam Mỹ
Hàn Quốc: Triều Tiên đã bắn 130 quả đạn pháo vào các vùng đệm quân sự
Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ việc tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình
Chủ tịch nước và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc
Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang