04/08/2016 02:51:00 PM
Hàn Quốc: Thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN là bước ngoặt lớn

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 và các hội nghị liên quan, Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng kinh tế ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 13 đã diễn ra sáng 4/8 tại thủ đô Vientiane dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Lào, bà Khemmany Pholsena và ông Joo Hyungwan, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Toàn cảnh hội nghị 

Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng/Thứ trưởng Kinh tế đến từ 10 nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Joo Hyungwan ca ngợi việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) trong năm 2015 là một bước ngoặt lớn trong việc hội nhập kinh tế của khu vực. Hàn Quốc cũng hoan nghênh Lộ trình Tổng thể mới của AEC 2015, cho rằng lộ trình này sẽ giúp cho AEC đến năm 2025 trở thành một khu vực có sự cạnh tranh cao, gắn kết; cạnh tranh, năng động và sáng tạo thông qua việc tăng cường kết nối cũng như lĩnh vực hợp tác; một khu vực kinh tế sôi động hơn, theo định hướng của nhân dân và lấy nhân dân làm trung tâm; hội nhập với kinh tế toàn cầu.

Các Bộ trưởng bày tỏ hài lòng với kết quả hoạt động thương mại và đầu tư song phương giữa ASEAN-Hàn Quốc trong năm 2015. Hiện tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN đã tăng lên 122,9 tỷ USD, chiếm 5,4% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN, đưa Hàn Quốc trở thành đối tác lớn thứ 5 của ASEAN.

Năm 2015, đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào ASEAN đạt 5,7 tỷ USD, là nguồn đầu tư FDI lớn thứ 5 của ASEAN.

Các Bộ trưởng hoan nghênh việc Nghị định thư thứ 3 sửa đổi đối với Hiệp định thương mại hàng hóa tự do ASEAN-Hàn Quốc (AKTIGA) đã đi vào hiệu lực từ tháng 1/1/2016 đối với Thái Lan và Hàn Quốc; từ ngày 11/2/2016 đối với Myanmar; từ 6/4/2016 đối với Singapore; từ 10/6/2016 đối với Lào; từ 14/7/2016 đối với Philippines và từ 26/7/2016 đối với Malaysia.

Thông qua việc đưa ra các cam kết mới về thủ tục hải quan và tạo thuận lợi cho giao dịch thương mại, cũng như các kế hoạch giảm thuế từng bước của các bên, các Bộ trưởng bày tỏ hy vọng rằng Nghị định thư nói trên có thể tạo thêm thuận lợi cho trao đổi thương mại giữa ASEAN và Hàn Quốc, giúp hai bên đạt mục tiêu mà các lãnh đạo đã đề ra đó là tăng trao đổi kim ngạch hai chiều lên 200 tỷ USD vào năm 2020.

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khuyến khích sự tham gia của các cộng đồng doanh nghiệp và tái khẳng định Tầm nhìn của các lãnh đạo hai bên rằng Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Hàn Quốc nên tăng cường hợp tác ở góc độ Doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs); cho rằng sự hợp tác giữa các bên có thể bao gồm lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, chia sẻ những kinh nghiệm hay cũng như tham gia vào chuỗi giá trị của khu vực.

Các Bộ trưởng cũng hài lòng ghi nhận những tiến triển tốt đẹp đạt được trong hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Hàn Quốc, bao gồm các dự án được tài trợ theo khuôn khổ Quỹ hợp tác Kinh tế ASEAN-Hàn Quốc (AKEC).

Sau Hội nghị tham vấn ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 12 vào tháng 8/2015, đã có 8 dự án trong khuôn khổ AKEC được ASEAN và Hàn Quốc thông qua nhằm hỗ trợ cho việc thực thi Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Hàn Quốc, đồng thời cải thiện năng lực của các thành viên ASEAN ở các lĩnh vực khác nhau như tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại, nguồn nhân lực và phát triển bền vững./.

(TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Sơn La xuất khẩu 30 tấn xoài sang thị trường Hoa Kỳ
Giám đốc phụ trách AEON đánh giá cao chất lượng vải thiều Việt Nam
Ngân hàng Mỹ ‘bơi’ trong núi tiền mặt
Đã 68 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Tình hình dịch COVID-19: Thế giới ghi nhận hơn 9,1 triệu ca mắc
Việt Nam dự phiên họp của Hội đồng Bảo an về tình hình tại Trung Phi
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang