15/09/2021 03:31:00 PM
Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

Ủy ban Thường vụ Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã họp khẩn nhằm phân tích thông tin về tên lửa của Triều Tiên cũng như các biện pháp đối phó của Seoul trong tương lai.

Triều Tiên phóng tên lửa ra Biển Nhật Bản hồi tháng 7/2019. Nguồn: AFP

Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) ngày 15/9 cho biết đã triệu tập cuộc họp khẩn của Ủy ban Thường vụ Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) ngay sau khi có tin Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật Bản.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, người phát ngôn Nhà Xanh Park Kyung-mi cho biết, Tổng thống Moon Jae-in đã nhận được báo cáo từ Chánh văn phòng An ninh Quốc gia Suh Hoon về việc Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật Bản cùng ngày.

Các báo cáo bổ sung dự kiến sẽ được chuyển đến tay Tổng thống ngay trong ngày.

Ông Park Kyung-mi cũng cho biết NSC đã triệu tập phiên họp bất thường của Ủy ban thường vụ ngay trong chiều 15/9.

Cuộc họp sẽ tập trung phân tích nhiều nội dung bao gồm thông tin về tên lửa của Triều Tiên cũng như các biện pháp đối phó của Hàn Quốc trong tương lai.

Trước đó, trong một tin nhắn gửi tới các phóng viên cùng ngày, JCS cho biết: "Các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích chặt chẽ các thông tin bổ sung".

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 5 của Triều Tiên trong năm 2021, chỉ 2 ngày sau khi tuyên bố bắn thử thành công tên lửa hành trình tầm xa.

Vụ phóng diễn ra ngày trước thềm chuyến công du tới Liên hợp quốc và tham dự phiên đối thoại cấp cao tại Đại hội đồng của Tổng thống Moon Jae-in.

Triều Tiên được cho là đã phóng thử tên lửa hành trình vào các ngày 22/1 và 21/3/2021, ngay sau khi ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 25/3.

Vụ phóng này của Triều Tiên được thực hiện chỉ 2 ngày sau khi tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm xa mới vào cuối tuần qua, đồng thời gọi đây là "một vũ khí chiến lược có ý nghĩa to lớn".

Các nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng tên lửa này có thể là vũ khí đầu tiên của Triều Tiên với khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày cho biết đang duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu đầy đủ, hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc đồng thời tăng cường giám sát và cảnh giác cao độ.

Trong diễn biến liên quan, Sputniknews cho biết, trong cuộc họp khẩn cấp tại Văn phòng Thủ tướng, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết nước này lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và coi chúng là một mối đe dọa với hòa bình và an ninh trong khu vực.

Ông Suga nêu rõ: "Các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đe dọa tới hòa bình và an ninh của đất nước chúng tôi cũng như khu vực. Chúng vi phạm những quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và mạnh mẽ lên án (chúng)".

Quân đội tại Hàn Quốc và Nhật Bản thừa nhận khả năng hai tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng là những tên lửa đạn đạo. Thủ tướng Suga có đồng quan điểm./.

(Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Lễ đón chính thức Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương tại Phủ Chủ tịch
Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc: Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang