07/05/2022 10:22:00 PM
Hà Nội: Ban tổ chức SEA Games 31 trực 24/7 để ứng phó các tình huống

Công an thành phố Hà Nội và nhiều lực lượng chức năng xác định bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội thể thao SEA Games 31 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2022.

Panô tuyên truyền SEA Games 31 trên cầu vượt đi bộ tại phố Tây Sơn.  Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Từ những ngày đầu tháng 5/2022, người dân Thủ đô háo hức, rộn ràng, các đường phố rực rỡ cờ hoa đón đợi sự kiện Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) khai mạc tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) với quy mô lớn, ở thời điểm đặc biệt - khi cả Đông Nam Á vẫn đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19.

Cơ hội quảng bá hình ảnh Thủ đô

Từ các ngả đường cửa ngõ Thủ đô đến các khu phố nội thành, từ ngày 30/4 đã rợp cờ hoa. Song đến những ngày đầu tháng Năm, đường phố Hà Nội lại được tô điểm thêm bởi những tấm panô khổ lớn nền xanh chữ trắng, in hình linh vật, tuyên truyền cổ động cho SEA Games 31.

Ước tính, trên các trục đường, tuyến phố chính, khu vực trung tâm, tại các địa điểm công cộng, thành phố đã căng treo 2.000 băngrôn, khẩu hiệu về SEA Games 31.

Tại các khu vực diễn ra sự kiện thể thao như Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Cung thể thao Quần Ngựa, Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình, Cung điền kinh trong nhà, các Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, Cầu Giấy, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Cung thể thao dưới nước..., ngoài cờ, biểu ngữ, panô còn được bố trí thêm những chậu hoa cỡ lớn, màu sắc đỏ tươi, tạo điểm nhấn ấn tượng.

Là cán bộ nghỉ hưu, những ngày này, ông Đào Cảnh Tuân và nhóm bạn già của mình thường đạp xe chậm rãi qua các con phố nội đô, đến một số khu vực thi đấu, trong đó có Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình... rồi dùng điện thoại chụp lại những cảnh đẹp mắt trước ngày diễn ra Lễ khai mạc SEA Games 31.

Dừng chân tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, nơi thi đấu các môn thể thao trong nhà, ông Tuân nhận xét, trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đang phục hồi và phát triển kinh tế nhưng không vì thế Hà Nội đơn giản trong trang trí, khánh tiết.

Thành phố cũng không quá phô trương lãng phí, đủ để quan khách ngoại giao, vận động viên quốc tế, khách du lịch nước ngoài thấy được sự trang trọng của sự kiện SEA Games 31 khi được diễn ra tại Việt Nam.

“Qua sự kiện này, chúng ta quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về truyền thống ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, thành phố Vì hòa bình, thành phố hấp dẫn, an toàn và thân thiện,” ông Tuân nhìn nhận.

Thêm vào câu chuyện của người bạn mình, ông Nguyễn Văn Viên cho biết, tại kỳ SEA Games 31 thành phố Hà Nội đóng góp 274 vận động viên tham gia thi đấu ở nhiều môn. Thể thao Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đóng góp từ 25-30% tổng số huy chương mà Đoàn thể thao Việt Nam giành được tại SEA Games 31.

Vì vậy, ông sẽ dành thời gian đến trực tiếp theo dõi, cổ vũ và động viên các vận động viên, trong đó có đội tuyển Việt Nam thi đấu vì tinh thần thể thao cao thượng. Ông tin tưởng các vận động viên sẽ không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ để giành nhiều huy chương về cho Tổ quốc.

Nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn

SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, có sự tham gia của khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, quan khách đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á. Đại hội tổ chức 40 môn thi đấu với hơn 520 nội dung; diễn ra từ ngày 6-23/5 tại 11 tỉnh, thành phố. Trong đó, Hà Nội là địa bàn trọng điểm, tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của Đại hội và nhiều bộ môn thi đấu diễn ra từ ngày 8-23/5.

Nhận thức rõ ý nghĩa quan trọng về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao của đất nước, cũng như Thủ đô, Công an thành phố và nhiều lực lượng chức năng xác định bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2022.

Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, Công an thành phố đã chủ động ban hành và triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cho các hoạt động, sự kiện của Đại hội gồm Lễ khai mạc, Lễ bế mạc, các hoạt động thi đấu thể thao, quá trình lưu trú, hoạt động của các đoàn vận động viên, quan khách, trọng tài tham dự Đại hội…

Công an thành phố còn mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ SEA Games 31, không để các loại tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng sự kiện để gia tăng hoạt động, gây phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an thành phố được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, các sở, ngành, đơn vị liên quan, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống cháy nổ; phối hợp bảo vệ an toàn tuyệt đối SEA Games 31 và các hoạt động liên quan, trọng tâm là các khu vực mục tiêu, hoạt động trọng yếu diễn ra trên địa bàn thành phố.

Về các công tác khác, theo ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức SEA Games 31 thành phố Hà Nội, Ban tổ chức SEA Games 31 thành phố Hà Nội đã thành lập 4 tiểu ban: Tiểu ban hậu cần, cơ sở vật chất, lễ tân, khánh tiết; Tiểu ban thông tin, tuyên truyền, trang trí; Tiểu ban y tế và chăm sóc sức khỏe; Tiểu ban an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ.

Ban tổ chức SEA Games 31 thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị huy động khoảng 3.000 người từ các cơ quan Trung ương và Hà Nội tập luyện để phục vụ cho Lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31.

Đến ngày 7/5, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất đã cơ bản hoàn thành. Các công trình đều bảo đảm tiêu chí, quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á.

Mặc dù các ngành chức năng của thành phố đã chuẩn bị các phương án theo phân công, song kiểm tra một số khu vực diễn ra thi đấu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh - Trưởng ban Chỉ đạo tổ chức SEA Games 31 thành phố yêu cầu Ban tổ chức SEA Games 31 các quận, huyện, thị xã bố trí trực 24/7 để triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao và ứng phó kịp thời với các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra./.

Mạnh Khánh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Khai mạc triển lãm tranh Việt Nam tại Uzgorod, Ucraina
Thủ tướng: Doanh nhân giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần đoàn kết
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng
Ca sỹ Hàn Quốc ra MV quảng bá các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công - người con ưu tú của Quảng Nam
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang