17/09/2021 04:26:00 PM
G20 tổ chức hội nghị thượng đỉnh về Afghanistan sau kỳ họp ĐHĐ LHQ

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để thảo luận về Afghanistan sẽ được tổ chức sau khi kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc kết thúc.

 Người dân chờ rút tiền bên ngoài một ngân hàng ở Kabul, Afghanistan, ngày 15/9.  Ảnh:THX/TTXVN

Theo phóng viên tại Rome, ngày 17/9, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio thông báo Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để thảo luận về Afghanistan sẽ được tổ chức sau khi kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc kết thúc vào ngày 30/9 tới.

Trả lời phỏng vấn trên nhật báo la Repubblica, ông Di Maio xác nhận Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt G20 sẽ được tổ chức sau kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York mà ông sẽ đến tham dự vào tuần tới.

Bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ có hội nghị của các Ngoại trưởng G20 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đặc biệt này.

Ông Di Maio cho biết Italy, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên G20 năm 2021, đã yêu cầu các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại Afghanistan tham gia hội nghị ngoại trưởng nói trên.

Trong diễn biến liên quan, ngày 16/9, Iran khẳng định ủng hộ thành lập chính phủ toàn diện ở Afghanistan để hướng đến thiết lập nền hòa bình và ổn định tại quốc gia này.

Phát biểu trong cuộc gặp Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Tajikistan khi đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Tổng thống Iran Ebrahim Raisi lưu ý rằng chìa khóa để giải quyết các vấn đề Afghanistan là thành lập một chính phủ toàn diện và ngăn chặn các hoạt động can thiệp từ nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của nước này.

Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Iran nêu rõ Thủ tướng Pakistan cũng cho rằng Afghanistan an toàn và ổn định sẽ có lợi cho tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Ông Khan cho rằng nếu không thành lập chính phủ thống nhất và toàn diện, các vấn đề của Afghanistan sẽ gia tăng, khi đó cả Pakistan và Iran sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn các quốc gia khác.

Thủ tướng Pakistan cũng đề nghị hai nước phối hợp chặt chẽ và tương tác để cùng giúp Afghanistan thực hiện thành công giai đoạn xây dựng nhà nước và thành lập chính phủ toàn diện.

Trong khi đó, tại cuộc gặp với Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Tajikistan, Tổng thống Iran cũng đã nhắc lại quan điểm ủng hộ thành lập chính phủ toàn diện với sự tham dự của tất cả các bên ở Afghanistan./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Lễ đón chính thức Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương tại Phủ Chủ tịch
Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc: Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang