05/06/2023 04:03:00 PM
Đồng nhân dân tệ suy yếu đang hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia RBC Capital Markets cho rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dường như muốn để đồng USD đẩy tỷ giá với đồng nhân dân tệ lên cao hơn, trong bối cảnh đà tăng trưởng của nước này đang suy yếu.

 Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã trượt xuống mức thấp nhất sáu tháng qua so với đồng USD. Giới phân tích dự đoán đồng tiền này sẽ còn giảm hơn nữa trong bối cảnh giới đầu tư đang lo ngại về sự phục hồi kém khả quan của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Số liệu kinh tế đáng thất vọng, mức độ chênh lệch về lãi suất ngày càng lớn với Mỹ, mùa chia cổ tức sắp đến và tình hình các dòng vốn tháo chạy đã kéo đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Đồng nhân dân tệ đã giảm hơn 5% so với đồng USD kể từ khi ghi nhận các mức cao hồi tháng Một, khi các thị trường toàn cầu hoan nghênh việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Ông Gary Ng, chuyên gia kinh tế cấp cao ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương của ngân hàng Natixis, nhận định đồng tiền yếu ở bối cảnh hiện tại có thể hỗ trợ xuất khẩu, nhất là khi thương mại toàn cầu đang suy giảm trong năm nay.

Xuất khẩu là một trong những điểm sáng hiếm hoi của nền kinh tế Trung Quốc những năm qua, nhưng lượng đơn đặt hàng mới đã giảm xuống trong những tháng gần đây do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) có nhiều công cụ chính sách để ngăn chặn những biến động quá lớn về tiền tệ.

Nhưng dù đồng nhân dân tệ đã giảm mạnh trong tháng qua, ông Alvin Tan, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối ở châu Á của ngân hàng RBC Capital Markets, cho rằng PBoC dường như muốn để đồng USD đẩy tỷ giá với đồng nhân dân tệ lên cao hơn, trong bối cảnh đà tăng trưởng của Trung Quốc đang suy yếu.

Ông Tan cho rằng đồng tiền giảm giá cũng là một hình thức nới lỏng tiền tệ, đồng thời dự đoán tỷ giá ở mức 7,1 nhân dân tệ đổi 1 USD vào cuối quý 3 trước khi khép lại năm nay ở mức 7,05 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Tuy nhiên, giới chuyên gia không cho rằng đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục giảm mạnh. Theo dự đoán được đưa ra trong khảo sát mới đây của hãng tin Reuters, trong năm nay đồng nhân dân tệ sẽ không giảm quá mức 7,3 nhân dân tệ đổi 1 USD, mức thấp ghi nhận trong năm 2022 khi đại dịch COVID-19 làm chao đảo nền kinh tế.

Ông Lemon Zhang, chiến lược gia về ngoại hối của ngân hàng Barclays, nhận định đồng nhân dân tệ suy yếu sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu, nhưng dự đoán đồng tiền này tiếp tục giảm giá sẽ không có lợi cho các dòng vốn, vì giới đầu tư sẽ lo ngại về khả năng lỗ khi xem xét các loại tài sản được định giá bằng đồng nhân dân tệ./.

Khánh Ly / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc: Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Tổ chức Lễ hội Phở Việt Nam 2023 tại Nhật Bản trong tháng 10
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang