05/08/2016 09:36:00 AM
Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 8

Tại Đối thoại, hai bên thảo luận các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

 

Ngày 3/8, tại Washington D.C. đã diễn ra cuộc Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 8.

Đoàn Việt Nam gồm đại diện các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng và Công an do Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu. Đoàn Hoa Kỳ do bà Tina Kaidanow, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Chính trị - Quân sự dẫn đầu, với sự tham gia của đại diện các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, An ninh nội địa, Cơ quan viện trợ phát triển Hoa Kỳ (USAID).

Về song phương, hai bên nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả các thoả thuận đạt được trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống Obama để đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển thực chất và hiệu quả; thảo luận các biện pháp nhằm đưa hợp tác phát triển trở thành trọng tâm của quan hệ hai nước; đồng thời trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại như việc Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, việc thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và trợ giúp kỹ thuật, xây dựng năng lực của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam để thực thi Hiệp định này; Hoa Kỳ tiếp tục mở cửa cho hàng xuất khẩu Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đề nghị phía Hoa Kỳ tăng cường nỗ lực trợ giúp Việt Nam tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh, rà phá bom mìn, vật liệu chưa nổ, tẩy độc tại các điểm nóng da cam/dioxin và trợ giúp nạn nhân chiến tranh.

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Tina Kaidanow khẳng định Hoa Kỳ coi hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh là một ưu tiên và sẽ tiếp tục trợ giúp Việt Nam trong vấn đề này, đồng thời cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng tăng cường quan hệ trên các lĩnh vực khác như hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm hoạ, tìm kiếm cứu nạn, an ninh biển...

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên chia sẻ đánh giá về tình hình chính trị - an ninh tại khu vực, trong đó có các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như khủng bố, buôn bán người, an ninh mạng, buôn bán ma tuý và động vật hoang dã xuyên quốc gia; thảo luận việc phối hợp giữa hai bên tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, cũng như việc hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc.

Hai bên cũng đã trao đổi về các biện pháp hoà bình, tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, để duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông, trong đó có vụ kiện trước Toà Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII của Công ước./.

(TTXVN)

 

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Nhật Bản nỗ lực tìm kiếm người sống sót sau siêu bão Hagibis
Việt Nam tham gia Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế 2019 tại Hàn Quốc
Đại sứ Việt Nam chào Chủ tịch Quốc hội Ucraina
ASEAN-Trung Quốc họp về Thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông lần thứ 18
Phụ nữ Việt Nam luôn là người khơi nguồn những giá trị tốt đẹp
Việt Nam và EU ký Hiệp định về hợp tác quốc phòng
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang