12/07/2018 02:40:00 PM
Đối tác chiến lược VN-Indonesia khởi đầu tốt đẹp, hướng tới tương lai

Mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia đang trên đà phát triển tích cực, đặc biệt sau chuyến thăm Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7/2017.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự trong chuyến thăm Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7/2017. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 5 năm đầu tiên hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và hai bên đang thúc đẩy sớm hoàn thành xây dựng Chương trình hành động mới cho giai đoạn 2019-2023.

Nhân dịp này, phóng viên tại Jakarta đã có cuộc trao đổi với Vụ trưởng vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Denny Abdi.

Đánh giá về những kết quả mà Việt Nam và Indonesia đã đạt được kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013, ông Denny Abdi cho rằng dựa trên nền tảng của quan hệ đối tác chiến lược, hai nước đưa ra lộ trình phát triển quan hệ giữa hai nước giai đoạn 5 năm đầu tiên. Cho đến nay, hai nước đã thực hiện được nhiều mục tiêu đề ra cho lộ trình trong các lĩnh vực như quốc phòng, an ninh, hợp tác phát triển kinh tế, khai thác thủy, hải sản cũng như hợp tác về văn hóa xã hội...

Tháng Tư vừa qua đã diễn ra kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao giữa hai nước dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Indonesia tại thủ đô Hà Nội, nhằm đánh giá lại chặng đường 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Một trong những nội dung quan trọng đã được ký kết tại hội nghị đó là hai bên sẽ tích cực làm sâu sắc và phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia 5 năm tới. Theo đó, hai quốc gia đang tích cực hướng đến mối quan hệ hợp tác tốt đẹp hơn trong chặng đường tiếp theo, đề ra các mục tiêu mới để thực hiện trong 5 năm tới.

Ông Denny Abdi cho biết Indonesia đang tích cực thực hiện các chủ trương này của chính phủ cũng như trao đổi, thảo luận với các đồng nghiệp phía Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Theo ông Denny Abdi, không có bất kỳ trở ngại nào trong quan hệ giữa hai nước; hai bên luôn trao đổi và làm việc rất thoải mái và thẳng thắn với nhau. Ông cũng tin tưởng dựa trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, những lĩnh vực hợp tác và làm việc chung đang và sẽ rất tốt đẹp.

Tuy nhiên, ông Abdi cũng nêu một số thách thức mà hai bên phải đối mặt trong các lĩnh vực hợp tác song phương. Cụ thể, về lĩnh vực kinh tế, dù đã có sự hợp tác chặt chẽ nhưng hai quốc gia vẫn có những lĩnh vực cạnh tranh với nhau, và để vượt qua những thách thức này hai bên phải tích cực làm việc cùng nhau và chia sẻ những giá trị chung.

Ông Denny Abdi nhấn mạnh Indonesia và Việt Nam là những nước lớn trong ASEAN cả về quy mô dân số lẫn kinh tế, có những tiềm năng rất lớn để hợp tác, vì vậy hai bên cần tích cực tăng cường khai thác tiềm năng hợp tác là thế mạnh của hai nước.

Một trong những nội dung quan trọng cần phải thực hiện ngay là tích cực hợp tác trao đổi về con người, công nghệ, kỹ thuật mới. Hai nước cũng có những nguồn tài nguyên thiên nhiên rất lớn, đặc biệt là nguồn lực về con người và đây chính là vấn đề mấu chốt đảm bảo cho thành công của hợp tác song phương trong tương lai mà hai quốc gia cần tích cực chia sẻ và hợp tác cùng nhau.

Về tương lai mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Indonesia-Việt Nam, ông Denny Abdi cho rằng hai nước có thể thúc đẩy mối quan hệ này hiệu quả và thực chất hơn nữa thông qua đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ ASEAN. Theo ông, trong bối cảnh ASEAN hiện đóng vai trò rất quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như toàn cầu, là những quốc gia lớn nhất trong ASEAN, Indonesia và Việt Nam cũng đóng vai trò rất quan trọng trong các mối quan hệ giữa ASEAN với các quốc gia, tổ chức quốc tế.

Ông Denny Abdi bày tỏ lạc quan về quan hệ giữa hai nước trong tương lai dựa trên lộ trình phát triển quan hệ đối tác chiến lược đã được thiết lập, theo đó, sự đồng cảm, chia sẻ và hiểu biết nhau nhiều hơn sẽ thúc đẩy sự hợp tác thực sự hiệu quả giữa hai nước trong những vấn đề của khu vực cũng như quốc tế./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đà Nẵng có ‘Khách sạn lãng mạn nhất thế giới’
Hơn 200 gian hàng tại Hội chợ Thương mại Việt Nam 2018 ở Campuchia
‘Street Life Hanoi’: Khám phá Hà Nội từ một góc độ mới
Họa sĩ khuyết tật Lê Minh Châu được gắn sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood
Giải vô địch Châu Phi lần thứ ba võ cổ truyền Việt Nam Quán Khí Đạo
Thủ tướng chia sẻ các sáng kiến về hợp tác ASEAN
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang