01/12/2022 12:00:00 PM
Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico thăm, làm việc tại Việt Nam

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhiệt liệt hoan nghênh, coi chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico là sự tiếp nối cần thiết để duy trì tiếp xúc cấp cao giữa 2 Đảng.

 Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico (PT).
Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Chiều 30/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã tiếp ông Alberto Anaya Guitiérrez, Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico, Hạ Nghị sỹ và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico nhân dịp Đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 27/11 đến ngày 4/12/2022, theo lời mời của Trung ương Đảng ta.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhiệt liệt hoan nghênh và coi chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico là sự tiếp nối cần thiết để duy trì tiếp xúc cấp cao giữa hai Đảng, củng cố sự tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam-Mexico.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng, quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Lao động Mexico là một trong những hình mẫu hợp tác tiêu biểu trong hợp tác trên kênh đảng, hai bên cần phối hợp chặt chẽ và triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa hai Đảng giai đoạn 2019-2023, vì lợi ích chính đáng của mỗi đảng, mỗi nước, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh chung bảo vệ hòa bình thế giới, xây dựng xã hội dân chủ, công bằng và tiến bộ xã hội dựa trên Hiến chương của Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Ông Võ Văn Thưởng bày tỏ hài lòng về những thành quả ấn tượng của quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện, nhất là các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, y tế, nông nghiệp, thông tin tuyên truyền… giữa Việt Nam với Mexico, cho rằng quan hệ giữa hai nước đang có điều kiện rất thuận lợi để nâng cấp khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico Alberto Anaya Guitiérrez bày tỏ xúc động được thăm lại Việt Nam, trân trọng cảm ơn Thường trực Ban Bí thư đã dành thời gian tiếp Đoàn; bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ trước những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển toàn diện mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, đã giành được trong hơn 35 năm đổi mới và việc triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ, hội nhập quốc tế sâu rộng, có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng trong ASEAN cũng như ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới.

Chia sẻ ý kiến của Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Tổng Bí thư Alberto Anaya Guitiérrez nhất trí cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các kênh còn nhiều tiềm năng để mở rộng, việc tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Đảng Lao động Mexico và Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ thắt chặt quan hệ giữa hai Đảng, mà còn góp phần tích cực vào củng cố nền tảng chính trị, tạo thêm động lực cho phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước thời gian tới, đồng thời là giải pháp hữu hiệu để chủ động thích ứng tốt hơn các thách thức, tận dụng các cơ hội do các diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình quốc tế tạo ra.

Trước đó, Đoàn đại biểu Đảng ta do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu, đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Guitiérrez dẫn đầu.

Hai bên tập trung trao đổi thông tin, đánh giá về tình hình hai Đảng, hai nước và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm; rà soát việc thực hiện và các biện pháp cần tăng cường phối hợp để triển khai toàn diện và hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa hai Đảng giai đoạn 2019-2023, cũng như việc tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương chính đảng ở khu vực Mỹ Latinh và quốc tế.

Nhân dịp này, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã trao tặng giải Nhì của Giải thưởng về thông tin đối ngoại lần thứ VIII năm 2022 cho tác phẩm tài liệu tuyên truyền về bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - do Đảng Lao động Mexico dịch và xuất bản bằng ngôn ngữ tiếng Tây Ban Nha, cho Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Quốc hội, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chuyển lời chào thân thiết của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới ông Tổng Bí thư Alberto Anaya Guitiérrez và nhờ đồng chí Tổng Bí thư chuyển lời hỏi thăm đến các Ngài Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Mexico.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giới thiệu khái quát về vai trò, hoạt động chính của Quốc hội Việt Nam trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, định hướng hoạt động đối ngoại của Quốc hội Việt Nam và của Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam-Mexico.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị hai Quốc hội và các cơ quan, Ủy ban chuyên môn của Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác dưới các hình thức khác nhau để góp phần củng cố nền tảng chính trị và thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Tổng Bí thư Alberto Anaya Guitiérrez chia sẻ ý kiến của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đánh giá quan hệ trên tất cả các kênh giữa hai nước hiện đang phát triển tốt đẹp, trong đó có đóng góp quan trọng của quan hệ giữa cơ quan lập pháp của hai nước; nhất trí các định hướng và biện pháp cụ thể để làm sâu sắc và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico đã có cuộc làm việc với Thông tấn xã Việt Nam và sẽ làm việc với Thành ủy Hải Phòng, Tỉnh ủy Bình Định và Bệnh viện Châm cứu Trung ương./.

Theo TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Tổ chức Lễ hội Phở Việt Nam 2023 tại Nhật Bản trong tháng 10
Tôn vinh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang