15/01/2021 02:46:00 PM
Dịch COVID-19: Hợp tác quốc tế để ứng phó với thách thức y tế

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nêu rõ là một quốc gia có trách nhiệm với các vấn đề quốc tế, Việt Nam chủ trương chung tay hợp tác với quốc tế trong cuộc chiến chống COVID-19.

 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Sáng 15/1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Hợp tác để ứng phó với thách thức y tế.”

Tọa đàm có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery; Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Kidong Park; Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị và hợp tác Việt-Pháp Nguyễn Thị Kim Tiến; đại diện một số bộ, ngành, địa phương, bệnh viện, doanh nghiệp có hợp tác với Pháp trong lĩnh vực y tế…

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đánh giá tọa đàm có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang đe dọa cuộc sống và sinh mạng của hàng triệu người dân trên thế giới.

Tọa đàm là dịp để các đại biểu trao đổi, chia sẻ về các chính sách, biện pháp y tế cộng đồng, về hợp tác quốc tế trên bình diện song phương và đa phương để đối phó với đại dịch và ngăn chặn các mối đe dọa sức khỏe trong thời gian tới.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho rằng, với sự bùng phát của dịch COVID-19 trên phạm vi toàn cầu, dịch bệnh không có biên giới, không một quốc gia, vùng lãnh thổ nào có thể đơn lẻ kiểm soát và chiến thắng dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh cùng với nỗ lực trong nước để đẩy lùi dịch bệnh, là một quốc gia thành viên có trách nhiệm với các vấn đề quốc tế, Việt Nam chủ trương cần chung tay hợp tác với các quốc gia và cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến này.

Việt Nam ủng hộ WHO trong vai trò điều phối các nỗ lực toàn cầu phòng, chống dịch bệnh. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã thúc đẩy nỗ lực hợp tác chung của khu vực trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

Trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ngày 27/12/2020, lần đầu tiên, cộng đồng quốc tế tổ chức “Ngày quốc tế phòng, chống dịch bệnh” theo Nghị quyết được Liên hợp quốc thông qua, với sự đề xuất của Việt Nam và được nhiều nước hưởng ứng tham gia đồng sáng kiến.

Chia sẻ tại tọa đàm, đánh giá về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park cho rằng, Việt Nam là một đất nước có nhiều nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch COVID-19 do có đường biên giới với nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, đến nay, công tác phòng, chống dịch của Việt Nam được triển khai rất hiệu quả nếu so sánh số ca mắc và tử vong do COVID-19 gây ra với những đất nước có dân số lớn hơn hoặc bằng Việt Nam.

Trên thế giới hiện đã có một số vắcxin ngừa COVID-19 được thông qua, nhưng đây không phải là “viên đạn thần” cần thêm thời gian để vắcxin tạo được miễn dịch cộng đồng.

Ông Kidong Park đề nghị người dân Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ đơn giản như rửa tay, đeo khẩu trang mọi nơi, giữ bình tĩnh và cùng hy vọng sẽ sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Chúc mừng Việt Nam đã có 2 ứng viên vắcxin đi vào thử nghiệm lâm sàng, ông Kidong Park hy vọng Việt Nam sẽ có thêm thành tựu mới; thông qua vắcxin Nano Covax tiếp cận được công nghệ tiên tiến của thế giới cho ngành y tế Việt Nam.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về nỗ lực, thành tựu, chính sách hợp tác về song phương và đa phương của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch COVID-19, vai trò và sự tham gia của Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ toàn cầu trong phòng, chống dịch bệnh.

Các đại biểu nhất trí cho rằng, trong bối cảnh cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đang rất quyết liệt với nhiều thách thức khó lường, câu chuyện vắcxin đang mở ra những hy vọng mới, nhưng vẫn cần có sự phối hợp nỗ lực trên phạm vi toàn cầu.

Tọa đàm cũng mở ra một số ý tưởng, sáng kiến thiết thực trong hợp tác ứng phó với các thách thức y tế toàn cầu, trước mắt là với đại dịch COVID-19./.

Thu Phương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch COVID-19: Triển vọng phát triển ngành thực phẩm, đồ uống
Tết trong ‘thời chiến’ chống đại dịch COVID-19
Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong buổi sáng đầu tuần
Hai hòn đảo của Nhật Bản biến mất một cách kỳ lạ
Hệ thống an sinh xã hội: Công cụ bình ổn kinh tế-xã hội trong năm 2021
Những câu chuyện về tình người mùa đại dịch ở Ai Cập
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang